DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Hà Nội: Mưa nhiều giúp chất lượng không khí trong tuần tốt hơn

Hà Ánh
18-10-2020 15:25
Kinhtedothi - Trong tuần vừa qua, do ảnh hưởng từ những cơn bão đã khiến Hà Nội mưa nhiều hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm trong không khí được khuếch tán, rửa trôi, giúp chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trở nên tốt hơn.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Chất lượng không khí ngày 17/10 ngập sắc xanh Hà Nội: Chất lượng không khí ngày 17/10 ngập sắc xanh

 
Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần đã có sự thay đổi. Chỉ số CLKK của các trạm đã xuất hiện mức kém, đồng thời số ngày có CLKK ở mức trung bình cũng tăng lên. Tuy nhiên những ngày sau đó các khu vực đều có CLKK ở mức tốt. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 18 đến 105.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI xuất hiện nhiều hơn những ngày có CLKK ở mức trung bình thay cho mức tốt ở tuần trước. Có 2 trạm Kim Liên và Tây Mỗ 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức tốt, các trạm khác có số ngày AQI ở mức trung bình dao động từ 14,29% (Trạm Tân Mai) tới 42,86% (Trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường và trạm Mỹ Đình).
Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, CLKK ở mức xấu hơn tuần trước. Cụ thể, đã xuất hiện 1 ngày có CLKK ở mức kém tại trạm Minh Khai (ngày 13/10), chiếm 14,29%, số ngày AQI ở mức trung bình và tốt của trạm cùng chiếm 42,86%. Với trạm Phạm Văn Đồng, số ngày AQI ở mức trung bình chiếm 42,86%, còn lại ở mức tốt. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 105 và 80.
Với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK giữa các trạm trong tuần này cũng khá tương đồng nhau. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm và Hàng Đậu cùng có 42,86% số ngày có CLKK ở mức trung bình, còn lại ở mức tốt, trong khi ngược lại, trạm Thành Công có 57,4% số ngày có AQI ở mức trung bình.
Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) nhận định, do ảnh hưởng từ những cơn bão đã khiến Hà Nội mưa nhiều hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm trong không khí được khuếch tán, rửa trôi, khiến CLKK trên địa bàn Thủ đô trở nên tốt hơn. Tuy nhiên vẫn có một số thời điểm không mưa, khói bụi phát thải đã khiến cho AQI trở nên cao hơn.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.