DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
17-08-2019 09:49
Kinhtedothi - Sáng 17/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
Tin liên quan
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị, về phía Hà Nội còn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP.
 Đầu giờ sáng cùng ngày, đoàn công tác TP Hà Nội cùng Tỉnh uỷ Nam Định đã dâng hương tại khu di tích Phủ Thiên Trường và tượng đài Trần Hưng Đạo (quảng trường 3/2 tỉnh Nam Định).

 

Góp phần sự phát triển vùng đồng bằng sông Hồng
Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội – Nam Định, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, hai địa phương đều nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng nên có mối quan hệ gắn bó mật thiết và thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực. Điều này góp phần cùng giải quyết các vấn đề chung và sự phát triển của Vùng, cả nước.
Nổi bật, trong công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị, hai địa phương chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội nghị, hội thảo do T.Ư tổ chức. Bên cạnh đó, các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội, các sở ngành, quận, huyện hai địa phương cũng có một số hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác.
Về lĩnh vực xúc tiến đầu tư, hai địa phương đều phối hợp chặt chẽ với nhau và các địa phương tổ chức, tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, các chương trình xúc tiến đầu tư. Trong những năm qua, nhiều DN, nhà đầu tư đến từ Hà Nội đã đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nam Định và đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai địa phương. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, các DN có trụ sở chính đóng tại Hà Nội đã mở trên 100 văn phòng đại diên, chi nhánh thành viên tại Nam Định để đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực.
Trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, ngành công thương hai địa phương thường xuyên trao đổi thông tin thị trường và hợp tác trong thương mại, kết nối hàng hoá, kêu gọi đầu tư kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, nhiều DN trên địa bàn Nam Định ký kết hợp tác với đối tác nước ngoài như hệ thống siêu thị AEON (Nhật Bản), siêu thị Lotte Mart (Hàn Quốc) và cung cấp sản phẩm cho khách hàng Hà Nội.
 Quang cảnh hội nghị.
Ở lĩnh vực công nghiệp, một số DN Hà Nội đầu tư sản xuất trên địa bàn Nam Định như: Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại của Công ty TNHH thương mại Vương Tinh Hà Nội với tổng số vốn đăng ký 117 tỷ đồng; Dự án xây dựng nhà máy dệt may tại xã Yên Quang với tổng số vốn đăng ký 191 tỷ đồng… Còn ở lĩnh vực nông nghiệp, hàng năm, Nam Định đã mời Hà Nội cùng các DN về thăm các vùng nguyên liệu, các mô hình chuỗi liên kết giá trị và ký kết tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm, thuỷ sản an toàn. Tổ chức cho các DN tham gia các hội chợ thương mại và đưa các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng thạm gia các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu tại Hà Nội. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, đã tham gia 5 hội chợ, hội nghị kết nối của Hà Nội với trên 200 lượt DN Nam Định tham dự. Nam Định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, DN Hà Nội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có một số dự án lớn như: Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Xuân Trường; Dự án trồng cây gia vị, cây dược liệu tại huyện Hải Hậu…
Đáng chú ý, trong công tác hỗ trợ an sinh xã hội, năm 2015, Hà Nội đã hỗ trọ quỹ xoá đói giảm nghèo tỉnh Nam Định 2 tỷ đồng. Năm 2018, tại chương trình “Vòng tay nhân ái”, Hà Nội đã hỗ trợ 570 triệu đồng cho Nam Định để thực hiện chương trình phẫu thuật tim và sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ em của tỉnh.
Cụ thể hoá nội dung hợp tác

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả hợp tác mà 2 địa phương đã đạt được trong thời gian. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, kết quả hợp tác giữa hai TP còn chưa toàn diện, chưa tương xứng với tiềm năng của hai địa phương. Từ đó, các đại biểu nêu kiến nghị thời gian tới, hai địa phương cần nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện hơn và hiệu quả hơn nữa về một số lĩnh vực: Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp; các nội dung hợp tác về kinh tế - xã hội (phát triển đô thị, văn hoá, du lịch, bảo vệ môi trường)…

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và Nam Định còn rất lớn nên cần phải cụ thể hóa hơn nữa để triển khai trong thời gian tới. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, Nam Định có nhiều kinh nghiệm trong công tác dân vận đối với vùng đồng bào công giáo có thể chia sẻ với Hà Nội, cũng như công tác quản lý, tổ chức lễ hội, xã hội hóa trong bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa... Bên cạnh đó, để tăng cường sản lượng hàng hóa của Nam Định bán tại Hà Nội, các DN của tỉnh cần tham gia tích cực các hội chợ, triển lãm của Hà Nội. Qua đó, Hà Nội sẽ giúp kết nối, tiêu thụ trong các chuỗi siêu thị, khách sạn, nhà hàng lớn...

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị mong muốn, trong thời gian tới được học tập kinh nghiệm của Hà Nội trong công tác xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch, cũng như xây dựng thành phố thông minh; tiếp tục tạo điều kiện để tiêu thụ các sản phẩm truyền thống, có thế mạnh của tỉnh Nam Định, như gạo chất lượng cao. Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng mong muốn Hà Nội phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo ngoại ngữ.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để cùng phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Nam Định. Nhất là trong công tác xây dựng nông thôn mới, 100% số xã của tỉnh đã hoàn thành và đưa Nam Định là 1 trong 2 địa phương đầu tiên của cả nước về đích xây dựng nông thôn mới. Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, sự phát triển của Nam Định cũng góp phần vào sự phát triển của Thủ đô trong những năm qua.

Thống nhất với những nội dung hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, cần sớm hoàn thiện và giao cho 2 đồng chí Phó Bí thư Thường trực 2 Tỉnh, Thành ủy ký, ban hành Chương trình hợp tác để tổ chức thực hiện. Giao 2 đồng chí Phó Chủ tịch UBND 2 địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chương trình. Các sở, ngành cũng bám sát, cụ thể hóa các nội dung đã được lãnh đạo 2 địa phương thông qua để thực hiện hiệu quả.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Đoàn công tác TP Hà Nội đã hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tỉnh Nam Định 3 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, trong công tác cán bộ, nhất là đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng, chia sẻ dữ liệu về quản lý cán bộ cũng như trong việc thực hiện Nghị quyết 18 và Nghị quyết 18 của T.Ư, mỗi địa phương đều có những kinh nghiệm hay có thể chia sẻ với nhau. Ngoài ra, 2 địa phương cần tăng cường hợp tác trong đấu tranh với các thông tin xuyên tạc trên mạng, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong cho biết, năm 2003, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã về thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định, thống nhất 10 nội dung hợp tác, phát triển. Trên cơ sở đó, hai địa phương đã triển khai thực hiện, có kết quả tích cực trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, giáo dục... Tuy nhiên, kết quả hợp tác chưa tương xứng với thế mạnh của mỗi bên. Bí thư Tỉnh ủy Nam Định tin tưởng, Hội nghị Hợp tác - Phát triển lần này sẽ giúp khắc phục hạn chế, thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai địa phương, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để cùng phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Đoàn công tác TP Hà Nội đã hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tỉnh Nam Định 3 tỷ đồng.