DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Ngân hàng CSXH giải ngân vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động tại Thạch Thất

Bài & ảnh: Doãn Thành
23-11-2020 10:24
Kinhtedothi - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Quốc Mạnh cho biết, thực hiện các chính sách hỗ trợ, giải quyết khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngân hàng CSXH huyện đã bắt đầu giải ngân vốn vay cho các tổ chức, doanh nghiệp để trả lương theo quy định cho người lao động phải ngừng việc.
Tin liên quan
  • Huyện Thạch Thất: Công tác Mặt trận Tổ quốc đạt nhiều kết quả tích cực Huyện Thạch Thất: Công tác Mặt trận Tổ quốc đạt nhiều kết quả tích cực
Theo đó, Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất đã tổ chức giải ngân cho trường Mầm non Chocopie - xã Hữu Bằng vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định, do đây là trường Mầm non tư thục hoạt động trên địa bàn. Nhà trường có 38 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm 2020 do đại dịch Covid-19 bùng phát, cũng như nhiều doanh nghiệp, các trường tư thục trên địa bàn, nhà trường gặp nhiều khó khăn, nhất là về vấn đề tài chính để trả lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Đại diện lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện Thạch Thất và UBND xã Hữu Bằng chứng kiến việc ký kết cho vay vốn trả lương người lao động giữa Ngân hàng CSXH huyện và trường Mầm non tư thục Chocopie.
“Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhà trường đã được Ngân hàng CSXH huyện giải ngân cho vay 118,8 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho người lao động, với lãi suất vay 0% và thời hạn vay 12 tháng. Đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Thạch Thất được giải ngân vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19” – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất Nguyễn Quốc Mạnh cho hay.
Theo quy định, khách hàng được xét duyệt cho vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện: có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 - 31/12/2020; có doanh thu quý 1/2020 giảm từ 20% trở lên so với quý 4/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm đề nghị xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019. Khách hàng được vay không phải thực hiện bảo đảm tiền vay và được vay tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2020 theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng, với lãi suất vay 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng.
Cũng theo ông Nguyễn Quốc Mạnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ đã dùng nhiều gói hỗ trợ giúp người dân, các tổ chức, doanh nghiệp vay vốn để khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.