DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Người dân nô nức đi lễ đầu năm mới

Bài và ảnh Thời Nguyễn
29-01-2020 21:41
Kinhtedothi - Hôm nay (29/1), ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân Hà Nội đã trở lại TP để chuẩn bị cho công việc. Nhiều người đã tranh thủ đi lễ đầu năm trước khi đi làm.
Đền Quán Thánh đông người đi lễ trong ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ghi nhận của phóng viên vào chiều 29/1, một số đền - chùa lớn trên địa bàn Hà Nội như Phúc Khánh, Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ, Quán Thánh… dòng người nườm nượp đi lễ đầu năm. Hầu hết mọi người đi lễ đều đã có ý thức bảo vệ môi trường và tiết kiệm không dâng và đốt nhiều vàng mã trong đền, chùa.

Phần lớn mọi người đi lễ theo nghi thức hành hương, bỏ chút tiền lẻ giọt dầu vào hòm công đức. Những lễ mã lớn như ngựa, voi, hình nhân thế mạng… đã hoàn toàn không còn được dâng vào cửa đền - chùa, một số người chỉ có một chút tiền vàng nhỏ dâng lễ.

Trong chùa Trấn Quốc, rất đông người dân đi lễ.

Nhiều người đi lễ đã bỏ tiền lẻ vào hòm công đức, nhưng cũng còn không ít người vẫn đặt lên đĩa quả, dùng tiền xoa chân đức thánh.
Cùng với đó, ở các đền, chùa khi người dân mua lễ vật vào dâng lễ đều sử dụng túi nilon dùng 1 lần. Sau khi bày lễ xong nhiều người đã bỏ túi vào thùng rác, nhưng cũng có người vứt túi xuống đất.
Ghi nhận của phóng viên tại Phủ Tây Hồ, hầu hết rác thải ở đây phần lớn là túi nilon dùng 1 lần. Mặc dù đã được tuyên truyền nhiều, xong một bộ phận người dân đi lễ chùa còn thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Rất mong Ban quản lý Phủ Tây Hồ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hạn chế dùng túi nilon 1 lần; hoặc đối với những túi còn sử dụng được nên mang về dùng lại, hạn chế vứt bỏ nhiều túi nilon ra môi trường.
Sau đây là một số hình ảnh người dân Hà Nội đi lễ chùa, đền đầu năm:
 Cảnh chùa Trấn Quốc.

 Nườm nượp người đi lễ chùa Trấn Quốc.

 
 Trong chùa dòng người chen nhau không còn khoảng trống.

 Phủ Tây Hồ dòng người cũng nườm nượp đi lễ.

 
 Trong đền - chùa người dân không còn dâng lễ vàng mã nhiều.

 Tuy nhiên, một số người vẫn để tiền lẻ trên các lễ quả, bánh mà không bỏ vào hòm công đức.

 Người dân đi lễ còn dùng nhiều túi nilon sử dụng 1 lần.

 Đống rác ở Phủ Tây Hồ chủ yếu là túi nilon dùng 1 lần.