DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Nhà hàng ăn, cà phê trong nhà mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 2/3

Công Thọ
01-03-2021 16:51
Kinhtedothi – Kể từ 0 giờ ngày 2/3, các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà cho phép mở cửa trở lại, kể cả đồ ăn, đồ uống với điều kiện bảo đảm giãn cách và khuyến khích bán mang về. Riêng vũ trường, quán bar, karaoke, game, internet, quán ăn bán ngoài vỉa hè, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè vẫn tiếp tục tạm dừng.
Tin liên quan
Chiều 1/3, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 95 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo.
 Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 95 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo.
Hà Nội 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh - Phó trưởng Ban chỉ đạo cho biết, tại Hà Nội, từ 16/2 đến nay (14 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh và trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường Đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại TP học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch. Vì vậy trong thời gian tới Hà Nội vẫn có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới.
Ban Chỉ đạo yêu cầu, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn TP cơ bản được kiểm soát, các đơn vị vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chi đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP, bên cạnh đó phải có các biện pháp phù hợp để phát triển kinh tế xã hội.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và các trường trực thuộc triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch trong nhà trường khi học sinh đi học trở lại. Nếu có trường hợp nghi ngờ cần cách ly và thông báo cho cơ quan y tế để kịp thời xử lý.
Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân năm được chủ trương phòng chống dịch của TP, đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc.
Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yêu tố nguy cơ.
Chỉ đạo đơn vị trong ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị - trấn và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch khi có phát sinh.
Các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn. Chủ động giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động về để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Tại phiên họp, thông tin về kết quả giải trình trình tự gene của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với BN2229 và BN2234 (là F1 của BN2229), Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trần Thị Nhị Hà cho biết, chủng virus này thuộc nhóm 20C lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và không phải là nguồn lây từ cộng đồng.

 Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trần Thị Nhị Hà 

Cùng với việc tiến hành bao vây, khoanh vùng, truy vết kịp thời xử lý nhanh chóng, kết quả có 3 ca mắc trong chùm ca bệnh này. Toàn bộ người có liên quan được cách ly kịp thời và xét nghiệm âm tính. Như vậy đã cắt đứt nguồn lây dịch bệnh và không còn nguy cơ lây nhiễm đối với chùm ca bệnh này.

Liên quan đến vắc xin, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TP có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ mua 15.782 liều và phân nhóm ưu tiên theo thứ tự (từ lực lượng tuyến đầu chống dịch như nhân viên y tế, thành viên BCĐ, những người sinh sống tại vùng có dịch, người làm việc tại vùng cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền). Hiện nay, vắc xin chưa có đủ để tiêm cho tất cả các đối tượng, vì vậy cần phải nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch.

Nới lỏng một số loại hình kinh doanh, dịch vụ
Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy Hà Nội, kể từ 0 giờ ngày 2/3, các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà cho phép mở cửa trở lại, kể cả đồ ăn, đồ uống với điều kiện bảo đảm giãn cách 1m giữa người với người, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, và khuyến khích bán mang về. Tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống phải sử dụng phần mềm khai báo QR CODE; thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP về phòng chống dịch. 
Riêng vũ trường, quán bar, karaoke, game, internet, quán ăn bán ngoài vỉa hè, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè vẫn tiếp tục tạm dừng.

Liên quan đến các di tích, cơ sở tôn giáo, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở VHTT và các quận huyện, thị xã phải rà soát, sẵn sàng các phương án phòng dịch chuẩn bị sẵn sàng khi TP quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp. TP đang cân nhắc và trong một vài ngày tới sẽ giao quyền cho các quận huyện quyết định thời gian mở cửa trở lại.

 Quang cảnh phiên họp

Với di tích Chùa Hương, Sở VHTT và Sở Y tế phối hợp với huyện để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP và chờ quyết định mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý việc Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh nhưng trước tình hình thực tế dịch bệnh đang được kiểm soát tốt ở Thủ đô, UBND TP đã quyết định về việc học sinh, sinh viên quay trở lại trường học tập…

Trong đó, ngày 8/3, học viên, sinh viên thuộc các trường nghề của Hà Nội quay lại trường, Sở LĐTB&XH phải có phương án cùng các đơn vị khác để nắm rõ nhất thông tin các trường hợp từ các tỉnh về. Với các trường thuộc thẩm quyền của Bộ GD&ĐT, TP đã có trao đổi để có phương án phân luồng, không về Thủ đô cũng một lúc.

“Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tự chủ về thời gian, có trường vẫn có thể thực hiện học trực tuyến. Hà Nội đã kiến nghị các trường này cho học sinh đi học trở lại sau 18/3 để kiểm soát tốt nhất", Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.

Phó Chủ tịch yêu cầu, đến ngày 5/3 tất cả các đơn vị đến từng quận huyện phải triển khai việc quét mã QR Code phòng dịch. Mọi cơ quan phải tập trung hết sức cho công tác phòng chống dịch, không được phép chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Trung ương và TP.