DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Nhân viên điều hành xe buýt nghi ngờ nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng

Công Thọ - Thủy Tiên
05-08-2020 18:49
Kinhtedothi - Chiều 5/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Tin liên quan
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, thống kê đến 14h00 ngày 5/8, toàn TP có 95.442 người về từ Đà Nẵng. Xét nghiệm PCR cho 582 trường hợp đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm test nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp có kết quả dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì đều có kết quả âm tính.
 Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tại phiên họp
Liên quan đến bệnh nhân 620 (tại Hà Nam), đến nay đã ghi nhận có 7 trường hợp đi cùng chuyến xe đang lưu trú tại Hà Nội. Trong đó có 6/7 người đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính và đều tự cách ly tại nhà, 1 trường hợp là quân nhân thuộc Học viện Hậu cần không cần tham gia xét nghiệm.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới dự kiến có khoảng 800 – 1.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Đây là những người chưa trở về trước thời điểm cách ly Đà Nẵng và có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Sở Y tế đề xuất với UBND TP tổ chức cách ly tập trung cho những người này ngay khi về Hà Nội.
Tại phiên họp, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, bệnh nhân nghi ngờ ở Bắc Từ Liêm là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm; là nhân viên điều hành xe buýt của Công ty xe buýt 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy. Bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7. BN về Hà Nội đến 19/7 có biểu hiện ho, sốt. Ngày 18/7, bệnh nhân đi làm bình thường và tiếp xúc với khoảng 10 người, đi họp cùng 12 người.
Ngày 19/7, bệnh nhân đưa con về quê ở Ý Yên, Nam Định. Từ ngày 20/7-3/8, bệnh nhân đi làm bình thường. Ngày 22/7, bệnh nhân liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Mai Dịch, hát Karaoke tại đường Lê Đức Thọ. Ngày 25/7, bệnh nhân về quê vợ ở Thành Bắc, Tiền Hải, Thái Bình. Ngày 26/7, bệnh nhân ra phường khai báo y tế có đeo khẩu trang. Ngày 31/7, bệnh nhân làm test nhanh tại trạm y tế phường cho kết quả âm tính. Ngày 3-4/8, bệnh nhân khám tại các bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an; Đa khoa Hà Đông, Phổi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 5/8, bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1.
Tại phiên họp, tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm, liên quan đến bệnh nhân này, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết thêm, bệnh nhân tạm trú 5/4 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Ngay khi nhận được thông tin, quận cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này.
Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ. Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn, động viện. Sơ bộ quận xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn quận, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng nghề Hà Nội.
 Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt phát biểu tại phiên họp
Lãnh đạo Bệnh viện Hà Đông báo cáo, bệnh nhân vào Bệnh viện Hà Đông khám lúc 8h sáng, ngày 4/8. Qua điều tra dịch tễ bệnh nhân khai đi Đà Nẵng tử 13-17/7, đến ngày 19/7 có biểu hiện sốt; ngày 3/8 khám ở Bệnh viện Y học cỏ truyền Bộ Công an, tại đây được chụp Xquang, làm test nhanh Covid.
Khi khám bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, nhiệt độ 36,7 độ, không có biểu hiện khó thở; qua chụp chiếu ở đấy phổi trái có nốt mờ... các bác sỹ yêu cầu bệnh nhân nhập viện điều trị, nhưng bệnh nhân xin chuyển đến bệnh viện tuyến trung ương điều trị.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, bệnh nhân có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong 14 ngày. Do đó, cần tập trung truy vết F1, F2. Đồng thời, có biện pháp chặt chẽ đối với những trường hợp này. Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng yêu cầu công bố công khai lộ trình di chuyển của bệnh nhân này để người dân biết, tự giác khai báo y tế nếu có liên quan.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, các trường hợp tiếp xúc từ F1-F2 sẽ không tham gia đợt thi này và được tổ chức thi vào đợt tiếp theo. Căn cứ vào chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, liên Sở GD&ĐT và Sở Y tế đã có hướng dẫn chi tiết yêu cầu thí sinh, phụ huynh học sinh đến công tác phòng chống dịch tại các điểm thi… Trước mắt, từ nay đến trước ngày thi, đề nghị phun thuốc khử khuẩn các phòng thi; đảm bảo cơ sở vật chất theo hướng dẫn; bố trí mỗi điểm thi có phòng thi dự phòng cho các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ…

Hà Nội nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể, tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn.

Tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh, TP, trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch. “Virus đã lây lan ra cộng đồng, nhất là tại hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệnh viện và những nơi mà các bệnh nhân đã từng đi đến là những người có nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn” – Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến bệnh nhân 620 tại Hà Nam, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới khi virus SARS-CoV-2 giai đoạn này rất nguy hiểm, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức. Chủ tịch UBND TP phân tích những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là TP đã có bệnh lây lan trong cộng động, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Thông tin từ Bộ KHCN, chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Chủ tịch UBND TP nêu việc từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm, do vậy, Chủ tịch đề nghị người test nhanh âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với cơ sở y tế. 

“Từ nay đến 12/8 TP đang có nguy cơ rất cao. Dù chưa đến mức giãn cách xã hội, nhưng Hà Nội không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa” - Chủ tịch UBND TP nhắc lại.

Trên cơ sở ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của BN và có phương án chủ động phòng chống dịch. Công ty xe Bus 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).

Chủ tịch UBND TP đề nghị các bệnh viện đặc biệt là bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác. "Những ca bệnh ủ lâu, lượng virus ở trong người nhiều đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều nguy hiểm" - Chủ tịch UBND TP nói.

Tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được. Mọi người dân đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện, với các trường hợp ra phường test nhanh, khia báo y tế nếu có ở liên quan đến 3 BV trong Đà Nẵng, các gara, các điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng là dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày. “Hiện nay càng xét nghiệm thì phát hiện dương tính càng nhiều và chỉ có qua xét nghiệm PCR mới ra kết quả chính xác” - Chủ tịch UBND TP nói.

 Quang cảnh phiên họp

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở các cơ quan đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách. Quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… phải cấm triệt để. Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải có khoảng cách, kê khai y tế.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phường xã, ngành y tế các cấp… nhất là CDC và các bệnh viện đã được phân công theo các kế hoạch và kịch bản của giai đoạn 1 và 2. Sở Y tế chủ trì, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xét nghiệm được PCR hỗ trợ cho Hà Nội để phân luồng, để giảm tải cho CDC.

“Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng. Chủng virus này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biên lây nhanh hơn, quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để chúng ta cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn” - Chủ tịch UBND TP một lần nữa nhắc nhở.