DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Nhiều nơi xin gỡ bỏ cách ly, phong tỏa diện rộng

Hồng Thái
10-02-2021 20:06
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân ở các khu vực cách ly, phong tỏa diện rộng mong muốn được gỡ bỏ cách ly, thu hẹp phong tỏa để đón Tết.
Tin liên quan

Thông tin cho biết tại phiên họp thứ 88 của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, diễn ra chiều 10/2 (tức ngày 29 Tết Tân Sửu)

 Học sinh tại khu cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương

Liên quan đến tòa nhà 88 Láng Hạ, đại diện quận Đống Đa thông tin, quận đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với 1.250 trường hợp liên quan và tất cả đều âm tính. Quận hiện vẫn đang phong tỏa tầng 10 và tầng 21 (24 hộ dân) của tòa nhà.  Quận cũng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 39 trường hợp là cư dân tầng 10 và đã có kết quả âm tính. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính và đã qua 7 ngày, cư dân tầng 10 mong muốn TP dừng phong tỏa, không cách ly đủ 14 ngày và xin ý kiến chỉ đạo của TP.

Trước thông tin này, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội đồng ý với đề xuất của quận về việc gỡ cách ly khu vực tầng 10 và tiếp tục cách ly tầng 21 (nơi ở của bệnh nhân F0).

Liên quan khu cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường thông tin, đến thời điểm này, tổng số 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ đã xét nghiệm âm tính lần 2. Hôm nay, 15 học sinh và 13 phụ huynh đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3, nếu tiếp tục âm tính sẽ cho về cách ly tại nhà. Còn lại 97 học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ tiếp tục cách ly đến ngày mùng 2 Tết (13/2), nếu kết quả xét nghiệm âm tính cũng sẽ được về nhà.

Trước thông tin này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền dẫn chứng các quy định của Bộ Y tế và đề nghị việc này thuộc thẩm quyền của quận nên quận cần xem xét kỹ, nếu gia đình nào không đủ điều kiện để về nhà (phải có 1 người khỏe mạnh để chăm sóc và trong nhà không có người già yếu) xin ở lại cách ly thì phải cam kết, thông tin chính xác với báo chí, không để TP mang tiếng gây khó khăn với các học sinh.

Quang cảnh cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, diễn ra chiều 10/2 

Đối với chung cư Garden Hill (99 Trần Bình), Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường cho biết, quận tiếp tục phong tỏa do trong 2 ngày vừa qua đã truy vết 881 trường hợp đến nay đã âm tính, tuy nhiên, quá trình rà soát từng nhà phát sinh 29 trường hợp người già không di chuyển được, người đi công tác về.... Quận Nam Từ Liêm xin ý kiến TP chỉ đạo để dự kiến sau cuộc họp dỡ lệnh phong tỏa tòa nhà, chỉ phong tỏa căn hộ của BN 2009 và quán gội đầu tại chung cư.

Về việc này, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho rằng, chỉ nên phong tỏa diện hẹp hơn chứ không thể bỏ lệnh cách ly cả tòa nhà vì chưa an toàn trong thời điểm này.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP yêu cầu, ngay sau cuộc họp, các đơn vị phải rà soát kỹ khu vực chung cư 88 Láng Hạ, chung cư 99 Trần Bình, Trường Tiểu học Xuân Phương để giảm bớt phạm vi cách ly nhưng đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đảm bảo cuộc sống.

“Với các trường hợp chưa an toàn, phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, thông cảm và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.