DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Nhiều trường học khốn đốn khi bị cắt nước đột ngột

Lưu Ly
16-10-2019 16:21
Kinhtedothi - Học sinh (HS) tại nhiều trường học ở Hà Nội khốn đốn khi đột ngột bị Công ty cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupcao) cắt nước và phải mua nước để dùng cho sinh hoạt, nấu ăn.
Những ngày qua, hàng vạn hộ dân sinh sống tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm (Hà Nội)… phản ánh tình trạng nguồn nước của Viwasupca bị ô nhiễm nhưng vẫn cung cấp cho người dân.
 
Điều này khiến phụ huynh, HS lo lắng, nhiều trường đã đóng van nguồn cấp nước của Viwasupco và sử dụng nguồn nước dự trữ, mua nước sạch để dùng cho sinh hoạt, nấu ăn.
Khi nhận thấy nước có mùi lạ có thể ảnh hưởng tới HS, trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) đã phối hợp với Hội phụ huynh mua nước chở bằng xe téc đến trường để nấu ăn.
Tương tự, thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS và THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm) cho biết, sáng 16/10, nguồn nước sạch của nhà trường đã bị cắt mà không nhận được bất kỳ lý do gì từ phía Công ty cung cấp nước sạch khiến nhà trường phải mua nước đóng chai, nước lọc tinh khiết để học sinh uống và dùng để nấu ăn.
“Tôi thấy bất ngờ khi công ty đột ngột cắt nước của trường và cũng không nói lúc nào cấp trở lại” - thầy Bình cho hay.
Phát hiện mùi khét ở nước từ ngày 8/10, trường Liên cấp Việt Úc (quận Nam Từ Liêm) đã khóa đường nước từ dẫn từ Viwasupco vào bể chứa của trường. Sau đó, trường dùng nước dự phòng từ trước để cho học sinh dùng sinh hoạt.
Ngoài ra, trường còn mua nước đóng chai để đảm bảo vệ sinh. Dù như vậy, đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết, hy vọng nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền để việc học của học sinh được diễn ra bình thường.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc hỗ trợ cấp nước cho vùng ảnh hưởng sự cố cấp nước mặt sông Đà, từ 16 giờ 00 đến 21 giờ ngày 15/10, Công ty Nước sạch Hà Nội đã tiếp nhận trên 2.000 cuộc điện thoại đề nghị xin hỗ trợ cấp nước.
Công ty đã huy động khẩn cấp 7 xe téc của công ty nước sạch Hà Nội và của Công ty Viwasupco để trở cấp nước miễn phí đến cụm dân cư suốt đêm.
Đồng thời, Công ty đã vận hành tối đa nguồn nước dự phòng, mở cửa 4 nhà máy nước sạch tại Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân và Trạm Quỳnh Mai để mọi người dân vào lấy nước tự do.
Tuyến ống TD D800 Pháp Vân - đường Vành đai 3 được mở thông để cấp nguồn nước từ Công ty nước sạch Hà Nội sang khu vực bán Đảo Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Thanh liệt và một phần khu vực Khương Trung, Khương Đình giáp đường Nguyễn Trãi lượng nước cấp tăng trên 35.000 m3/ngày đêm.