DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm

03-01-2014 21:55
Kinhtedothi - Sáng 3/1, Đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATVSTP của TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2014 tại Siêu thị Big C (đường Trần Duy Hưng) và Ocean Mart Trung Hòa (đường Hoàng Đạo Thúy).
Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 2 siêu thi đều vi phạm về quy chế về nhãn mác. Đối với Siêu thị Big C, qua thống kê sơ bộ của Sở NN&PTNT Hà Nội, có 11 loại rau củ quả không có nhãn mác, không ghi nguồn gốc xuất xứ và nhà sản xuất. Cũng tại siêu thị này, qua kiểm tra bằng việc test thử nhanh một số loại thực phẩm như: Bánh giò, bánh tẻ, hạt dưa đỏ, tương ớt đều không phát hiện hàn the, đường hóa học và phẩm màu. Bên cạnh đó, Đoàn cũng tiến hành lấy một số mẫu thịt bò khô, mứt, ô mai, kẹo nha đam về để tiến hành kiểm nghiệm độ an toàn.
Đoàn Đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATVSTP tại siêu thị Big C (đường Trần Duy Hưng) và Ocean Mart Trung Hòa (đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy)
Đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATVSTP tại siêu thị Big C (đường Trần Duy Hưng).
Tại Siêu thị Ocean Mart Trung Hòa, dù mới đi vào hoạt động được khoảng 2 tháng tuy nhiên ở đây hầu hết các mặt hàng từ rau củ quả, bánh kẹo, hạt dẻ, đồ khô… đều vi phạm quy chế nhãn mác. Không những vậy, tại đây còn có nhiều sản phẩm của một đơn vị sản xuất khác được sang bao, đóng gói nhưng lại gắn nhãn mác của siêu thị và không đề hạn sử dụng. Ở khu vực kinh doanh ăn uống trong khuôn viên siêu thị, nhân viên không sử dụng găng tay, thực phẩm chín không có tủ bảo quản. Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, siêu thị mới xuất trình giấy kiểm dịch thú y mà chưa xuất trình các giấy tờ có giá trị pháp lý liên quan do Sở Y tế Hà Nội, Sở Công Thương cấp hay giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn của khu vực kinh doanh ăn uống trong siêu thị.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu 2 siêu thị nghiêm túc chấn chỉnh tình trạng trên. “Vấn đề nhãn mác sản phẩm vô cùng quan trọng, nhìn vào đó người tiêu dùng mới nhận biết nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, từ đó lựa chọn có nên sử dụng sản phẩm đó hay không” - ông Hiền cho biết.

Mặt khác, nhãn mác trên sản phẩm để tránh trường hợp nhầm lẫn sản phẩm trong siêu thị với sản phẩm trôi nổi ngoài thị trường. “Điều quan nhất, nếu xảy ra vấn đề ngộ độc thực phẩm, từ nhãn mác hàng hóa có thể quy trách nhiệm cho nhà sản xuất. Riêng siêu thị Ocean Mart cần phải khắc phục ngay trong tuần tới nếu không sẽ bị dừng hoạt động” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mứt tết và nhân đậu xanh Anh Tuấn và cơ sở sản xuất bánh Trung thu - Mứt tết cao cấp Bình Chung tại  xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm.

Qua kiểm tra, ở cơ sở Bình Chung, Đoàn đã phát hiện một số sai phạm như: Chưa xuất trình được giấy chứng nhận sản xuất bánh, chưa đủ điều kiện sản xuất bánh vừng vòng; khu vực sản xuất, đóng gói không theo quy trình còn lộn xộn. Đối với cơ sở Anh Tuấn, khi kiểm tra phát hiện một số loại mứt gừng, mứt bí, mứt cà rốt không có trong danh sách công bố sản phẩm. Chưa xuất trình được hồ sơ nguyên liệu mứt, hóa đơn phụ gia. Tuy nhiên khi tiến hành xét nghiệm nhanh, các phụ gia đều là phụ gia tự nhiên.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu 2 cơ sở trên làm việc với Thanh tra Sở Y tế đề hoàn thiện các thủ tục giấy tờ còn thiếu, đồng thời cần khắc phục, chấn chỉnh ngay một số vi phạm nêu trên.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: