DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Phát hiện thêm một mẫu thịt chó dương tính với phẩy khuẩn tả

13-07-2010 14:09
KTĐT - Chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho các hộ kinh doanh, hộ dân nhập nguồn chó có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch thú y.

KTĐT - Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho các hộ kinh doanh, hộ dân nhập nguồn chó có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch thú y.

Chiều 12/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo, lại thêm một mẫu thịt chó phát hiện dương tính với phẩy khuẩn tả tại Hoài Đức, Hà Nội. Như vậy, đây là mẫu thứ hai (sau mẫu ở Dương Nội) được phát hiện nhiễm khuẩn tả trong năm nay.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi phát hiện mẫu ở nơi cung cấp nguồn thịt chó chính cho Hà Nội ở Dương Nội (Hà Đông) dương tính với tả, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tiếp tục đến xã Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội để kiểm tra. Vì đây cũng là một đầu mối cung cấp số lượng lớn thịt chó cho các quận nội thành.

Trung tâm đã lấy mẫu tại cơ sở giết mổ chó Đàm Ngọc Chi (thông Lũng Kênh, xã Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội). Trong hai mẫu ngoáy hậu môn của một con chó còn sống và một con chó đã được làm thịt, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu chó được làm thịt dương tính với phẩy khuẩn tả. Kết quả này cũng đã được viện Vệ sinh dịch tễ TƯ kiểm tra lại và khẳng định dương tính.

Ngay sau khi phát hiện, Sở Y tế Hà Nội đề nghị tất cả các hộ kinh doanh, giết mổ thịt chó tại đây tạm ngừng kinh doanh trong 2 tuần để tiến hành xử lý môi trường. “Dù chỉ phát hiện một mẫu tại một cơ sở, nhưng việc tạm ngừng kinh doanh là cần thiết vì đây là nguồn lây rất cao. Trong quá trình chế biến, khuẩn tả có thể theo nguồn nước lây lan sang các thực phẩm khác, thải ra cống rãnh, sông hồ và có thể gây dịch tả ở người”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng khuyến cáo, chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho các hộ kinh doanh, hộ dân nhập nguồn chó có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch thú y. Nếu sau khi được kinh doanh trở lại, các cơ sở vẫn nhập chó không rõ nguồn gốc thì sẽ bị đình chỉ kinh doanh và xử lý theo quy định.

“Thịt chó là một thực phẩm nguy cơ, vì thế, mọi người cần lựa chọn thịt chó có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt đảm bảo vệ sinh, lại được luộc chín, ăn với mắm tôm tại các cơ sở đã được công bố chất lượng thì cũng không vấn đề gì. Nói vậy để cảnh báo người dân, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong giai đoạn này rất quan trọng. Tất cả các thực phẩm như tiết canh, lòng lợn, rau sống, đá cây… đều có thể là nguồn lây nhiễm, vì thế, cần thực hiện ăn chín, uống sôi để phòng bệnh hiệu quả”, ông Tuấn khuyến cáo.

Được biết trước đó, Sở Y tế Hà Nội cũng tiến hành kiểm tra các quán bán thịt chó tại Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Tại các cơ sở kinh doanh này đều xuất trình được chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và mẫu xét nghiệm cũng âm tính với phẩy khuẩn tả.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: