Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Phát sinh 131 vụ vi phạm pháp luật về đê điều

Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, tình hình vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng 8 tháng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP đã phát sinh 131 vụ vi phạm pháp luật về đê điều. Tình trạng này đã gây ra những hệ lụy không nhỏ.
Theo phân loại, huyện Ứng Hòa là địa phương để xảy ra nhiều vi phạm phát sinh nhất, với 21 vụ. Tiếp đến là các huyện Sóc Sơn với 16 vụ, Thường Tín là 12 vụ, Hoài Đức, Ba Vì, Phú Xuyên mỗi địa phương xảy ra 11 vụ… Dọc các tuyến sông thuộc địa bàn TP có tổng số 220 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, trong đó 37 bãi có giấy phép và 183 bãi không có giấy phép. 117 bãi nằm trong quy hoạch bến bãi trung chuyển vật liệu, 83 bãi có hoạt động của xe quá tải ra vào bãi, đi trên đê.
  Dù có biển cấm nhưng xe quá tải vẫn ngang nhiên chạy trên đường đê
Ngoài ra, tình trạng xe quá tải trọng cho phép lưu thông trên một số tuyến đê, đặc biệt là tại các địa bàn có nhiều bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng ở bãi sông Hồng, sông Đuống, khu vực tập trung nhiều làng nghề ven đê tả Đáy, huyện Hoài Đức diễn biến phức tạp. Xe quá tải trọng cho phép lưu thông trên đê đã làm cho nhiều đoạn đê bị hư hỏng, xuống cấp, giảm khả năng chống lũ cũng như ảnh hưởng đến an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đê.

Các vụ việc vi phạm nghiêm trọng đang gây ra nhiều bức xúc trong dư luận. Trong khi đó số vụ vi phạm chưa được xử lý còn tồn đọng nhiều. Để ngăn chặn, xử lý hiệu quả và hạn chế tình hình vi phạm pháp luật về đê điều trong thời gian tới, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp. Trong đó, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều đang tồn đọng. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các phường, xã, thị trấn thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, phối hợp chặt chẽ với các Hạt Quản lý đê, tiến hành kiểm tra thường xuyên, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm những trường hợp tái vi phạm, vi phạm mới.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý đối với khu vực bãi bồi ven sông, kiểm tra, rà soát và có phương án quản lý, sử dụng các khu vực bãi ven sông theo quy định. Kiên quyết thu hồi hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền thu hồi đối với diện tích đất bãi sông sử dụng sai mục đính, vi phạm pháp luật.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng những quy định của pháp luật vê đê điều đến mọi người dân. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục thỏa thuận, cấp phép trước khi xây dựng công trình liên quan đến đê điều. Tổ chức tập huấn công tác quản lý nhà nước, hướng dẫn nghiệp vụ về phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm đê điều cho cán bộ công chức các xã, phường, thị trấn...

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

06 Feb, 11:33 PM

Kinhtedothi - Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn, cũng là thời điểm Báo Kinh tế & Đô thị bước sang một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển. 

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

06 Feb, 10:15 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 6/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành Phố Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hải Phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

06 Feb, 10:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/2, tại xã nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Kho 862 thuộc Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (12/2/1976 - 12/2/2026). Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm BĐKT dự, chỉ đạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ