DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội phối hợp với ASOCIO xây dựng thành phố thông minh

Tú Anh
24-10-2017 15:49
Kinhtedothi - Ngày 24/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông David Wong - Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO). Hai bên đã thảo luận phối hợp, hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử của Hà Nội, cũng như lộ trình trở thành thành phố thông minh của Thủ đô.
Cùng dự có ông Trương Gia Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội ASOCIO và lãnh đạo một số sở, ngành TP.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ông David Wong - Chủ tịch ASOCIO. Ảnh: Anh Quý
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin kết quả bước đầu của quá trình xây dựng chính phủ điện tử của Hà Nội. Từ tháng 12/2015, TP đã bỏ toàn bộ các sever riêng lẻ của các quận huyện. Gần 2 năm qua, Hà Nội đã thiết lập được hệ thống mạng dùng chung từ TP đến 584 phường, xã, phục vụ cải cách hành chính với tỷ lệ DN đăng ký kinh doanh trực tuyến đạt 95%; kê khai thuế hải quan đạt 100%.... Đặc biệt, TP đã hoàn thành hồ sơ dữ liệu cho 7,5 triệu người dân Thủ đô, với 32 kênh thông tin; đối với nhà trường, đã đạt 75% tuyển sinh qua mạng, thiết lập hồ sơ và sổ điện tử học bạ cho 1,8 triệu học sinh.
Trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử và thành phố thông minh, Hà Nội đặc biệt quan tâm đến thiết lập cơ sở dữ liệu, ứng dụng CNTT để điều hành giao thông, phục vụ cấp cứu, phòng cháy chữa cháy, giải đáp thắc mắc của người dân, phân tích dữ liệu, bảo mật hệ thống…
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, chính quyền TP  thời gian qua đã tích cực làm việc với các DN nước ngoài để xây dựng các tổ hợp trung tâm dữ liệu lớn nhất toàn quốc tại Hà Nội, bao gồm 6 tổ hợp trung tâm dữ liệu với tổng công suất 1.200MW. Quá trình xây dựng các trung tâm dữ liệu này gắn liền với quá trình xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu của TP. Cùng với đó, tăng cường hợp tác, phát triển phần mềm để xây dựng thành phố thông minh như hệ thống bãi đỗ xe thông minh, thay thế hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng…
Đoàn đại biểu TP cùng đại diện của ASOCIO chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc. Ảnh: Anh Quý
Trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các tổ chức, DN trong và ngoài nước, gồm có Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) để đẩy nhanh lộ trình xây dựng thành phố thông minh, đặc biệt là trong giai đoạn 2 với nội dung Ứng dụng thiết bị cuối phục vụ người dân.
Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo TP, Chủ tịch ASOCIO David Wong bày tỏ ấn tượng trước những kết quả đạt được trong tiến trình xây dựng chính quyền điện tử của TP  Hà Nội. Ông cho biết, ASOCIO có nhiều quốc gia thành viên, trong đó các thành viên tích cực là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ… Với khẩu hiệu “Định hình lại kỷ nguyên mới”, ASOCIO có các sản phẩm điểm nhấn là chỉ số thành phố thông minh và các hội thảo xây dựng chỉ số thông minh.
Chỉ số thành phố thông minh mà ASOCIO giới thiệu là thước đo đánh giá quá trình ứng dụng CNTT vào quản lý TP, hướng tới kiến tạo một TP trong mơ. Hội thảo về thành phố thông minh đã được tổ chức với sự tham gia của nhiều quốc gia thành viên, đưa ra nhiều giải pháp phát triển hiệu quả. Trong năm 2018, ASOCIO muốn phối hợp tổ chức hội thảo tại Hà Nội, hứa hẹn là cơ hội lớn để Thủ đô học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực này.