DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Phong tỏa nhà máy Z153, xem xét đề xuất cho học sinh nghỉ Tết sớm

Hồng Thái
30-01-2021 21:38
Kinhtedothi - Liên quan đến việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới để phòng dịch Covid-19 hay không, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP yêu cầu Sở GD&ĐT khẩn trương xem xét đề xuất để UBND TP quyết định sớm.

Chiều 30/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, thị xã. Cùng dự có PGS-TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP cho biết, từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, thị xã 

Cụ thể: BN1581 L.T.M.T. (nữ; địa chỉ: T6, Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng); BN1654  L.V.T. (nam, 20 tuổi; ở tại Chí Linh - Hải Dương; tạm trú tại số 58 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy); BN1694 N.Q.M. (nam, 34 tuổi), công nhân tại nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng (huyện Đông Anh) - là F1 của BN ở Hải Dương; BN1695 N.Đ.P. (nam, 34 tuổi), công nhân tại nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng (huyện Đông Anh) - là F1 của BN 1694 (cùng làm việc tại nhà máy Z153).

Đại diện huyện Đông Anh cho biết, toàn bộ F1 liên quan đến BN1695 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm 30/1. Toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. Riêng tại nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly, còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Huyện đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư. Đồng thời, đề nghị Thành phố cho chuyển Bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh. Tại cuộc họp, huyện Đông Anh xin phép Thành phố cho học sinh nghỉ học từ tuần sau, coi như nghỉ Tết sớm hơn một tuần để chủ động phòng dịch.

Nhận định tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội đều cho rằng, hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. “Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2, rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. Gánh nặng xét nghiệm của CDC Hà Nội nếu mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC Hà Nội đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này” - ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội nêu quan điểm.

Quang cảnh cuộc họp 

Đề xuất cho học sinh nghỉ Tết sớm để phòng dịch

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Phạm Xuân Tiến cho biết, theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1. Hiện nay, nhiều trường đề xuất Sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Từ đó, Sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau. 

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cũng cho biết, dư luận nhiều người dân cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh

Liên quan đến việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới hay không, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GD&ĐT khẩn trương xem xét đề xuất để UBND TP quyết định sớm.

Trước báo cáo của các quận, huyện cho rằng, việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh còn chậm, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở quận Hai Bà Trưng cũng như các địa bàn khác có ca mắc Covid-19 phải nhanh chóng lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm ngay để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan bởi chủng virus mới lây lan nhanh “nếu thực hiện chậm thì không thể ngăn chặn được dịch bệnh”.

Hà Nội thực hiện bài bản các biện pháp phòng, chống dịch

Tại phiên họp, PGS-TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đánh giá, Hà Nội đã thực hiện bài bản các biện pháp phòng chống dịch; không chủ quan hay thái quá như một số địa phương khác. 

PGS-TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đánh giá Hà Nội thực hiện bài bản các biện pháp phòng, chống dịch 

“Việc giám sát, phát hiện trên diện rộng hiện nay là việc chủ đạo để truy vết, khoanh vùng dập dịch thành công. Lúc này chúng ta phải xác định chung sống an toàn với dịch như thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người. Đây là việc cần tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm. Hà Nội khuyến cáo cụ thể không tụ tập như liên hoan, tất niên là rất hay để người dân thực hiện, nói chung chung rất khó làm” - PGS-TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Mở rộng diện xét nghiệm đối với những người về từ vùng dịch

Phát biểu kết luận tại họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. “Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ TP đến xã, phường phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các phần việc đã được nêu rõ trong Công điện số 02 của Chủ tịch UBND TP” - Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị.

Theo Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP, các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, thị xã, phải xây dựng ngay các kịch bản chi tiết phòng, chống dịch trong các tình huống; phân công rõ nhiệm vụ đến từng lực lượng như bảo vệ dân phố, khu dân cư; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đúng đối tượng, không gây lãng phí. Chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh. “Việc truy vết, thông tin, các phần việc phải nhanh hơn nữa; công khai minh bạch đến người dân” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị siết chặt công tác cách ly; đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; hạn chế tối đa tập trung đông người; mở rộng diện xét nghiệm đối với những người đã từng đi, đến, về từ TP Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1 và Sân bay Vân Đồn từ ngày 5/1; tăng cường kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế. Các đơn vị phải báo cáo công tác phòng chống dịch 3 lần/ngày theo đúng quy định.

Liên quan đến kế hoạch bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, mọi lực lượng đã sẵn sàng. Trong sáng 31/1, trận địa pháo hoa sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị tạm dừng bắn pháo hoa vào đêm 2/2 để phòng ngừa dịch bệnh.