DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Hà Nội: Quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/9

Thủy Tiên
15-09-2020 16:00
Kinhtedothi - Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường tại TP Hà Nội được phép hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ.
Tin liên quan
Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến định kỳ. Dự và chỉ đạo phiên họp có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.
 Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo phiên họp. 
28 ngày Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tại Việt Nam, dịch bệnh đã được kiểm soát, các địa phương cơ bản trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tại Hà Nội, đến ngày 15/9, qua 28 ngày trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trên thế giới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, số ca mắc mới hàng ngày vẫn gia tăng. Ngày 13/9, ghi nhận 308.000 ca mắc, thiết lập kỷ lục về số ca mắc/ngày. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, mặc dù một số nước (trong đó có Việt Nam) dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ bùng phát dịch luôn tiềm ẩn, nhất là khi nới lỏng các biện pháp giãn cách, cũng như mở cửa trở lại. Vì vậy, cần nâng cao cảnh giác, tiếp tục thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, duy trì thành quả đạt được.
Phó Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin thêm về thêm về 1 ca mắc Covid-19 nhập cảnh là BN 1060, nam, 21 tuổi (địa chỉ tại Điều Trung, Bá Thước, Thanh Hóa), từ Nga về Việt Nam ngày 8/9/2020 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2.
Mở rộng các khách sạn phục vụ cách ly với người nhập cảnh
Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, nhằm chuẩn bị các khu cách ly tập trung ở các khách sạn, Sở cùng Sở Y tế khảo sát 1 số khách sạn trên địa bàn. Đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được TP phê duyệt là khu cách ly là chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó có 5 khách sạn đăng ký mở rộng thêm thực hiện cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.
Liên sở cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này là phải đảm bảo quy định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ. Trong thời gian sớm nhất, Sở sẽ đề xuất TP xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thông tin, theo dự kiến của Bộ GTVT, sau ngày 15/9, theo kế hoạch Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, ban đầu Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. “Tiếp đến chúng ta sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay” – Phó Chủ tịch UBND TP nói.
Trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp nên Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có ít nhất 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. TP ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên TP để tiết kiệm thời gian”.
Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khách sạn làm khu cách ly
Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương và đánh giá cao các đơn vị, địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó mà qua 28 ngày Hà Nội không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Kết quả đó có được nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, đặc biệt là đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Thông qua kêu gọi, vận động của Mặt trận tổ quốc TP, đến nay các tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn TP đã hỗ trợ 45 tỷ đồng, hàng hóa nhu yếu phẩm, thiết bị y tế trị gia 88 tỷ đồng cho các đơn vị nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch.
Nêu tuần tới là thời gian cao điểm các hoạt động kỷ niệm của TP Hà Nội như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Đại hội thi đua yêu nước các cấp TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng những kết quả trong công tác phòng chống dịch là tiền đề quan trọng để TP tổ chức thành công các sự kiện trọng đại trong tháng 10. Mặc dù đã kiểm soát được dịch bệnh, song Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm. Vì vậy, công tác phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị trên địa bàn TP.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của T.Ư, chỉ đạo chuyên ngành. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân vừa không chủ quan lơ là chống dịch, vừa chuyển sang trạng thái bình thường mới để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đáng chú ý, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về. “Có một số khách sạn là nơi cách ly nhưng ở khu dân cư. Nếu chúng ta không tăng cường kiểm soát thì đó chính là nguy cơ tạo nguồn lây nhiễm trong cộng đồng” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nói. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra công tác phòng chống các dịch bệnh khác tại các cơ sở y tế, trường học...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị UBND TP, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP căn cứ vào tình hình thực tế để xem xét quyết định nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch theo lộ trình, với từng loại kinh doanh hoạt động như karaoke, quán bar, vũ trường, hoạt động văn hóa thể thao để đảm bảo an toàn.
Các đoàn kiểm tra của Thành ủy sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm, quy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy nếu xảy ra vấn đề các vi phạm. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu Mặt trận tổ quốc tiếp tục phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không chủ quan lơ là phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần tổ chức tốt các phong trào thi đua bằng các công việc cụ thể để chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII.
Phố đi bộ hồ Gươm được hoạt động trở lại từ ngày 18/9
Tại phiên họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18/9.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu kết luận phiên họp. 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đến nay TP đã qua 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Các quận huyện thị xã đã triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo mới của Thủ tướng và TP.
BCĐ phòng dịch TP dự báo nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các địa phương trong đó có Hà Nội. Vì vậy, các đơn vị phải thực hiện tốt phương châm cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài. Thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép” tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; khuyến cáo người dân về từ vùng chưa kết thúc dịch phải khai báo y tế…
Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương và TP, trong đó tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền để người dân thực hiện “5K”. “Nới lỏng tụ tập đông người, không đặt ở con số 30 người nhưng mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang” - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói.
Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ.
“Sở Y tế khẩn trương tiến hành mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo. TP đã chỉ đạo nhiều lần mà vẫn chưa thực hiện được. Nếu không làm các đồng chí sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TP” - Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.