DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Quyết toán thuế nhanh, gọn, hiệu quả

Hà Lâm
16-03-2018 17:09
Kinhtedothi - Ghi nhận tại bộ phận một cửa - Cục Thuế TP Hà Nội trong ngày 16/3, lượng người đến thực hiện thủ tục quyết toán thuế (QTT) khá đông. Tuy nhiên, với công tác chuẩn bị chu đáo, việc QTT diễn ra nhanh gọn, được người nộp thuế đánh giá cao.
Từ giữa tháng 3 là cao điểm trong công tác quyết toán thuế (QTT) thu nhập cá nhân, theo đó, số cá nhân, DN đến cơ quan thuế nộp hồ sơ quyết toán bắt đầu đông hơn. 
 Với việc chuẩn bị chu đáo, việc QTT tại Hà Nội diễn ra nhanh, gọn, hiệu quả, được người nộp thuế đánh giá cao.
Ngày 16/3, chị Trần Thị Phương - Công ty Hal Việt Nam đến bộ phận một cửa của Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện quyết toán thuế TNCN cho 4 cá nhân thuộc cơ quan chị. Năm nay chị Phương ghi nhận những nỗ lực của cơ quan thuế. Chỉ sau mấy phút, chị đã nộp và thực hiện xong việc QTT. “Mỗi năm, việc quyết toán thuế lại càng được thực hiện nhanh hơn, không phải chờ đợi. Thái độ cán bộ thuế cũng rất niềm nở, chu đáo”- chị Phương nói.
Để việc QTT được thực hiện hiệu quả, nhanh chóng và tránh tình trạng tập trung quá đông người QTT gây mất thời gian cho người làm thủ tục thuế, năm nay, Cục Thuế TP Hà Nội chia ra nhiều khu vực hỗ trợ và nộp hồ sơ quyết toán. Với các DN có số lượng từ 10 hồ sơ trở lên, việc nộp hồ sơ QTT sẽ được thực hiện tại các Phòng Kiểm tra thuộc Cục Thuế và Đội Kiểm tra của các Chi cục Thuế. Với các cá nhân quyết toán thuế sẽ thực hiện làm thủ tục tại Khu vực một cửa của Cục Thuế. Tuy nhiên, với những cá nhân chưa cập nhật thông tin, nếu đến bộ phận một cửa, cán bộ thuế vẫn tạo điều kiện để họ có thể quyết toán thuế ngay ở đó.
Công tác hỗ trợ người nộp thuế cũng được tăng cường trong tháng 3 - tháng cao điểm của mùa quyết toán. Theo đó, thường ngày việc hỗ trợ, giải đáp chính sách thuế cho người nộp thuế do bộ phận Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế của Cục Thuế thực hiện và được bố trí tại bộ phận “một cửa” của cơ quan Thuế các cấp. Với “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” việc hỗ trợ được thực hiện toàn diện hơn, có sự phối hợp của nhiều phòng, nhiều bộ phận. Ngoài bộ phận hỗ trợ như thường lệ còn tăng cường thêm bộ phận hỗ trợ về chính sách thuế, về kê khai thuế và hỗ trợ thực hiện các ứng dụng thuế với máy tính và trang thiết bị, đường truyền đảm bảo công tác hỗ trợ nhanh và hiệu quả.
Đối với những tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp có số lượng người nộp thuế lớn, Cục Thuế sẽ cử cán bộ đến hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế, hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (nếu có) tại đơn vị nhằm giúp đơn vị có thể hoàn thiện đúng, đủ hồ sơ quyết toán thuế để nộp đúng thời hạn. Cục Thuế hệ thống và niêm yết danh sách các điểm thu NSNN, giúp người nộp thuế có thể lựa chọn và thực hiện giao dịch nộp thuế được thuận lợi. Để công tác hỗ trợ được toàn diện, Cục Thuế đã tổ chức nhiều lớp tập huấn miễn phí chính sách thuế hiện hành và thực hiện quyết toán thuế năm 2017 cho các đơn vị mới thành lập hoặc những đơn vị có nhu cầu.
Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho hay, theo quy định, cá nhân có số thuế nộp thừa, yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo thì cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào trong năm.