DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội ra quân kiểm tra ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Hà Linh
12-01-2021 16:45
Kinhtedothi - Ngày 12/1, TS Trần Văn Chung- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm (ATTP) Tết của TP Hà Nội đã ra quân kiểm tra ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Tây Hồ.
 Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 lấy mẫu thực phẩm đông lạnh tại kho hàng Công ty TNHH An & D (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) để xét nghiệm.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Tây Hồ, hiện trên địa bàn quận có 1.615 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Toàn quận đã thành lập 11 đoàn kiểm tra liên ngành và giám sát ATTP trong dịp Tết và lễ hội xuân năm nay. Qua kiểm tra 182 cơ sở, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 1 trường hợp với số tiền 11 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy hàng hóa trị giá 14,6 triệu đồng. 
Tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung yêu cầu, các đoàn kiểm tra của quận Tây Hồ tiếp tục tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị; kiểm tra liên ngành từ cấp quận đến phường. Qua kiểm tra, đoàn phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định.
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, năm nay, ngoài việc kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, chất lượng, nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết, cơ quan chức năng còn tập trung vào việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Theo kế hoạch, lực lượng chức năng TP sẽ lấy 100 mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm SARS-CoV-2, qua đó xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cường vệ sinh, khử khuẩn định kỳ. Các đơn vị bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt, đặt dung dịch rửa tay sát khuẩn ở vị trí thuận tiện, hướng dẫn khách hàng ra, vào mua sắm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; từ chối phục vụ các khách hàng không đeo khẩu trang. Những cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng dịch sẽ bị xử phạt.