DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8

Thủy Tiên
10-08-2020 18:00
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Tin liên quan
  • Hà Nội công bố 652 mẫu xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính Hà Nội công bố 652 mẫu xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính
Hơn 1.200 mẫu xét nghiệm PCR âm tính
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay qua rà soát trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian khuyến cáo, nâng tổng số lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người). TP đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 01 trường hợp dương tính (BN 752 tại huyện Phúc Thọ).
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi giao ban chỉ đạo Covid-19 TP Hà Nội. 
Từ chiều ngày 8/8/2020 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Tính đến 14h00 ngày 10/8 đã lấy được 7.554 mẫu, đã có kết quả 1.297 mẫu đều âm tính.
Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội là 7 trường hợp. Đáng chú ý, cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện nay là rất lớn, ông Việt cho biết qua hệ thống thông tin giữa CDC các đơn vị trong khu vực,  có thể đã có nhân viên y tế ở các bệnh viện khu vực này có dấu hiệu lây nhiễm. Ngay lập tức, trước yêu cầu nêu rõ thông tin này của Chủ tịch UBND TP, ông Việt báo cáo: “Thông tin ban đầu, có thể có trường hợp là nhân viên y tế ở bệnh viện Đa khoa ở Hải Dương đang có nguy cơ lây nhiễm. Cụ thể thông tin sẽ được CDC và Bộ Y tế thông tin sau”.
Thông tin nhanh tình hình trên địa bàn mình, các quận đều cho biết đơn vị mình đang khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh và số người về từ Đà Nẵng. Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm báo cáo về 2 trường hợp đi từ Đà Nẵng về có biểu hiện nghi ngờ vì sốt cao ở Xuân Đỉnh và Minh Khai. Hiện 2 trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR, đang chờ kết quả và cách ly tại BV Hà Đông và BV Vinmec.  
Khắc phục ngay khâu yếu trong tuyên truyền phòng chống dịch
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý, trong phiên họp của Thường trực Thành ủy sáng nay, lãnh đạo TP đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như đợt trước. Ở cơ sở vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch từ việc như đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Vì vậy, trước hết, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.
Về phản ánh của các quận huyện liên quan đến việc còn thiếu vật tư phục vụ công tác xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC nhận được được bao nhiêu ống lấy mẫu phải khẩn trương trao cho các quận huyện trên tinh thần: “Làm sao để đảm bảo công suất xét nghiệm 10-12.000 mẫu một ngày bởi hiện nay việc xét nghiệm PCR vẫn là quan trọng nhất để xác định ca dương tính”.
Lưu ý khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch UBND TP một lần nữa yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc làm sao để các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch.
Với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn TP có biểu hiện sốt ho, khó thở, Chủ tịch UBND TP tiếp tục yêu cầu  phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.
Nêu việc Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở BCĐ các quận huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24/7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch.
“Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở tổ dân phố, thôn ,xã, làng để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để làm sao toàn TP phấn đấu đến trước 20/8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô” - Chủ tịch UBND TP nêu rõ mục tiêu.
Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình. Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và BCĐ T.Ư. TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp và ban hành quyết định cách ly theo quy mô phù hợp.