DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội sẽ lấy nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch và sông Nhuệ

Hà Thanh
04-03-2021 20:37
Kinhtedothi - Việc bổ cập nước từ sông Hồng sang sẽ giúp cải tạo đáng kể tình trạng môi trường của sông Tô Lịch và sông Nhuệ. Dự kiến, TP Hà Nội sẽ lắp 8 trạm bơm dã chiến để bổ cập nước cho sông Nhuệ và sông Tô Lịch.
Tin liên quan
  •  Hà Nội: Kinh tế xã hội đạt nhiều kết quả tích cực dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Hà Nội: Kinh tế xã hội đạt nhiều kết quả tích cực dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Nước sông Hồng sẽ giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch.
Nhiều lợi ích
Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2021 của UBND TP Hà Nội diễn ra vào chiều 4/3, trước câu hỏi về vấn đề xử lý ô nhiễm sông hồ, đặc biệt là các sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy đến nay ra sao? Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, ngay từ đầu năm 2021, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị liên quan giải tỏa bùn lắng đọng, lắp trạm xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, làng nghề...
Việc thu gom rác thải tại các sông, Sở TN&MT cũng đang tiến hành nghiên cứu giải pháp sao cho phù hợp với thực tế để đề xuất với UBND TP.
Còn về phương án bổ cập nước cho sông Tô Lịch, đại diện Sở Xây Dựng cho biết, nguồn nước sẽ được lấy từ sông Hồng qua hệ thống cống Liên Mạc. Việc này cũng giúp bổ cập cả nước cho sông Nhuệ. Dự kiến, TP sẽ lắp 8 trạm bơm dã chiến để bổ cập nước cho sông Nhuệ và sông Tô Lịch.
Theo đánh giá của các chuyên gia, phương án này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, là phù hợp quy hoạch. Thứ hai, Hà Nội sẽ không phải lập thêm một dự án mà sẽ dựa vào dự án thoát nước khu vực sông Tả Nhuệ để thực hiện thêm một số hạng mục bổ cập nước cho sông Tô Lịch.
Đang điều tra về khuất tất trong xử lý rác
Cũng tại cuộc họp báo, đối với nghi vấn có tình trạng đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải xử lý, đại diện Công an TP cho biết đã tăng cường công tác phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện giám sát ngay từ điểm thu gom cho đến điểm xử lý rác tại khu Nam Sơn và Xuân Sơn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa phát hiện việc đổ nước vào rác.
Đại diện Công an TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo.

Còn về những khuất tất trong công tác xử lý rác thải khác khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua, hiện cơ quan công an đang trong quá trình điều tra. Khi nào có kết quả sẽ thông báo rộng rãi sau, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết.
Trước đó, ngày 3/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi kiểm tra đột xuất tại xã Nam Sơn và Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Tại đây, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã giao Thanh tra TP tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.
Đặc biệt, Bí thư Thành ủy giao Công an TP lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.