DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp với Ireland

Tú Anh
16-03-2018 14:07
Kinhtedothi - Ngày 16/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp Quốc vụ khanh Cộng hòa Ireland, Andrew Doyle. Cùng tham dự có Đại sứ Ireland tại Việt Nam, bà Cait Moran.
Tin liên quan
Tại buổi tiếp, ngài Quốc vụ khanh cho biết, chuyến thăm của ông diễn ra trong thời điểm quan trọng khi Quốc khánh Ireland (17/3 – Ngày Thánh Patrick) cận kề. Theo đó, ngài Andrew Doyle cảm ơn sự hỗ trợ và tạo điều kiện của chính quyền Hà Nội để tổ chức sự kiện nhuộm xanh Tháp Bút nhân dịp này, minh chứng cho tình hữu nghị của hai nước cũng như giữa Hà Nội với các tỉnh, TP Ireland.
Nhấn mạnh những điểm tương đồng về địa lý và lịch sử giữa Việt Nam và Ireland, ngài Andrew Doyle khẳng định hai bên còn tiềm năng rộng mở trong hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục. Ireland có nền nông nghiệp, thực phẩm phát triển mạnh mẽ, cũng là một trong những lĩnh vực hai bên có thể khai thác. Thông qua đó, hàng hóa của Thủ đô Hà Nội sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường Ireland nói riêng, Liên minh châu Âu nói chung, nhất là khi Hiệp định Tự do Thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sắp có hiệu lực, theo ngài Quốc vụ khanh. 
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Quốc vụ khanh Cộng hòa Ireland, ngài Andrew Doyle. Ảnh: Anh Quý
Vui mừng trước chuyến thăm và làm việc của đoàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn những nỗ lực của ngài Quốc vụ khanh cũng như Đại sứ quán Ireland nhằm tăng cường quan hệ hai nước thông qua các hoạt động hữu nghị trên địa bàn thủ đô. Nổi bật trong đó là chương trình nhuộm xanh Nhà Bát Giác nhân ngày quốc khánh Ireland năm 2017 và sắp tới là nhuộm xanh Tháp Bút tại hồ Hoàn kiếm. “Đây là một trong những điểm nhấn trong quan hệ hữu nghị hai nước, đồng thời góp phần hiểu biết giữa nhân dân hai nước, hai thủ đô”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết và khẳng định UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự kiện này trong thời gian tới.
Nhất trí với những đề xuất của ngài Andrew Doyle, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ ấn tượng trước nền nông nghiệp phát triển, vốn là động lực giúp Ireland vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn trong lịch sử. Đó cũng là bài học cho quá trình phát triển của Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung. Hiện nay, trong chương trình kinh tế xã hội 2016-2020, Hà Nội kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác với Ireland trong chuyển giao công nghệ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng như đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo tồn di sản, du lịch… Chuyến công tác của ngài Quốc vụ khanh cũng như sự hỗ trợ của ĐSQ Ireland tại Việt Nam sẽ là cầu nối để Thành phố mở rộng hợp tác với DN Ireland trong các lĩnh vực này, Chủ tịch UBDN TP Hà Nội nhấn mạnh. Theo lãnh đạo TP, Hà Nội đang tích cực nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong tiến trình đó rất mong mỏi sự hỗ trợ và hợp tác từ cộng đồng DN Ireland trong chuyển giao và ứng dụng các công nghệ bảo quản, quy trình quản lý VSATTP.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ngài Adnan Abdullah Al-Ahmad, Đại sứ Kuwait. Ảnh: Anh Quý
Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ngài Adnan Abdullah Al-Ahmad, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam. Đại sứ cảm ơn chính quyền TP đã tạo điều kiện cho các hoạt động cũng như hỗ trợ cơ sở vật chất cho ĐSQ Kuwait trên địa bàn Thủ đô.