DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hà Nội tăng cường hợp tác với tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Cẩm Anh - Ảnh: Anh Quý
29-01-2018 17:11
Kinhtedothi - Ngày 29/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp đoàn đại biểu tỉnh Fukuoka (Nhật Bản).
Tin liên quan
Đoàn đại biểu tỉnh Fukuoka do ông Akira Higuchi - Chủ tịch Hội đồng tỉnh đến thăm và làm việc tại Hà Nội.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka Akira Higuchi. 
Tại buổi tiếp, hai bên vui mừng khẳng định sự phối hợp giữa TP Hà Nội và tỉnh Fukuoka trong thời gian qua đã đạt nhiều thành tựu, trên nền tảng quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang ở mức tốt đẹp nhất. Chuyến thăm của đoàn lần này diễn ra vào thời điểm đặc biệt, đánh dấu 10 năm Hà Nội và tỉnh Fukuoka thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác (2008 - 2018).
Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội trong năm qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết tăng tưởng Thủ đô đạt 8,5%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,69%, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,12%, với khoảng 152.000 công việc mới được tạo.
Khách du lịch tới Thủ đô ước đạt 23,8 triệu lượt, trong đó có gần 5 triệu du khách nước ngoài, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016. "Những thành tựu này có sự đóng góp không nhỏ từ việc mở rộng hợp tác với tỉnh Fukuoka nói riêng, Nhật Bản nói chung", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.
Thời gian qua, lượng lớn DN Nhật Bản tăng cường đầu tư cũng như bổ sung vốn vào các dự án trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Chính quyền TP đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản nhằm tích cực hỗ trợ các dự án ODA cũng như tổ chức những hoạt động giao lưu văn hóa nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2018). Chuyến thăm của đoàn đại biểu tỉnh Fukuoka cũng được coi là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng dấu mốc đầy ý nghĩa này, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Cảm ơn sự tiếp đón của lãnh đạo TP, ngài Akira Higuchi khẳng định quan hệ giữa tỉnh Fukuoka và TP Hà Nội có nền tảng vững chắc trên cơ sở thiết lập quan hệ hợp tác vào tháng 2/2008 và chương trình xúc tiến giao lưu hữu nghị giữa HĐND hai tỉnh, TP ký năm 2014.
Hai bên đã triển khai nhiều dự án chung trong lĩnh vực môi trường, kinh tế, xã hội, văn hóa, qua đó đem đến các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản nhằm nâng cao đời sống người dân Thủ đô. “Năm 2018 đánh dấu 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa tỉnh Fukuoka và TP Hà Nội. Chúng tôi mong muốn sợi dây liên kết tiếp tục bền chặt và đi vào các hợp tác cụ thể, thiết thực”, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka bày tỏ kỳ vọng.