DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội tăng cường phòng chống Covid-19 tại hệ thống chợ truyền thống

Lê Nam
14-05-2021 19:51
Kinhtedothi - Ngày 14/5, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành văn bản số 1955/SCT-QLTM đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, đôn đốc thực hiện những biện pháp phòng, chống Covid-19 tại chợ truyền thống, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.
Tin liên quan
  • Siêu thị thực hiện nghiêm, chợ dân sinh vẫn lơ là phòng Covid-19 Siêu thị thực hiện nghiêm, chợ dân sinh vẫn lơ là phòng Covid-19
Theo đóSở Công Thương yêu cầu tăng cường thông tin tuyên truyền đến các chợ trên địa bàn và người dân nghiêm túc triển khai thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. Đặc biệt, các đơn vị thực hiện nghiêm Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 8/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”.
 Người tiêu dùng và tiểu thương chợ Nam Đồng (quận Đống Đa) thực hiện phòng dịch Covid-19 khi mua sắm

Trong đó, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại chợ, thường xuyên giám sát việc đeo khẩu trang của các tiểu thương kinh doanh cũng như khách hàng mua bán trong chợ.
Bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng ra vào chợ, thực hiện rửa tay, sát khuẩn tay theo quy trình của Bộ Y tế trước khi vào chợ tham quan, mua sắm; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn định kỳ tại chợ; tăng cường bảo vệ, có nhân viên kiểm soát các cửa ra vào chợ. 
Nếu người dân không đeo khẩu trang thì kiên quyết không cho vào chợ hoặc báo cho chính quyền, lực lượng chức năng địa phương xử lý theo quy định. Thường xuyên đôn đốc các tiểu thương bán hàng tại chợ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian hoạt động.
 Người dân và tiểu thương chợ Hàng Da (quận Hoàn Kiếm) thực hiện phòng chống dịch khi mua sắm

Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ trong chợ, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; yêu cầu tạm dừng hoạt động các trường hợp không đáp ứng đầy đủ điều kiện về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
“Các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Công Thương và TP về công tác bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ do đơn vị quản lý theo quy định. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội”, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nêu rõ.