DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội tạo gần 2.500 việc làm, thu nhập tốt cho người lao động

Thủy Trúc
03-04-2021 14:34
Kinhtedothi – Trên 2.000 người lao động đã đến Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Đông Anh năm 2021 trong ngày 3/4. Nhiều lao động sau khi tìm hiểu thông tin đã ứng tuyển và được DN tuyển dụng đi làm ngay từ đầu tuần tới.
Ngày 3/4, Sở LĐTB&XH Hà Nội và UBND huyện Đông Anh phối hợp tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) huyện Đông Anh năm 2021. Tham dự Phiên GDVL huyện Đông Anh có Giám đốc Trung tâm Quốc gia việc làm, Bộ LĐTB&XH Ngô Xuân Liễu; Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân; Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Tạ Văn Thảo; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường.
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, từ 6 giờ 30 sáng, rất đông người lao động trên địa bàn huyện Đông Anh và các vùng lân cận đã đi đến Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Đông Anh – nơi diễn ra Phiên GDVL huyện Đông Anh để tìm hiểu thông tin vị trí việc làm, nghe tư vấn và ứng tuyển vào các vị trí phù hợp.
 Phiên Giao dịch việc làm huyện Đông Anh năm 2021 thu hút trên 2.000 lượt người đến tìm hiểu thông tin việc làm, ứng tuyển. Ảnh: Thủy Trúc.
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết: Huyện Đông Anh có tốc độ đô thị hóa nhanh, đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận giai đoạn 2020 – 2025 với nhiều dự án đầu tư trọng điểm của TP.
Việc này dẫn đến nhu cầu của người dân chuyển đổi từ lao động sản xuất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là rất lớn. Hơn nữa, trong năm 2020 và quý I năm 2021, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp khiến nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất, thu hẹp quy mô, người lao động bị mất việc làm nhiều. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn huyện Đông Anh và các vùng lân cận được hỗ trợ về thông tin thị trường lao động, học nghề, xuất khẩu lao động, UBND huyện Đông Anh phối hợp với Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức các phiên GDVL.
 Người lao động đến Phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh được tư vấn vị trí việc làm trước khi ứng tuyển. Ảnh: Thủy Trúc.
Phiên GDVL huyện Đông Anh năm 2021 có 56 DN, cơ sở dạy nghề, đơn vị xuất khẩu đăng ký tham gia với 2.467 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó có 35 DN trên địa bàn huyện và 21 DN tại địa bàn các quận, huyện lân cận.
Các DN tuyển nhiều chỉ tiêu có chất lượng cùng quyền lợi và mức lương bình quân từ 6 - 13 triệu đồng/tháng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có công việc tìm kiếm được việc làm phù hợp; người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại có việc làm.
Ngoài ra, tại Phiên GDVL có 800 chỉ tiêu du học – xuất khẩu lao động các nước Đài Loan, Nhật Bản, Đức sẽ mang lại thêm những lựa chọn công việc cho người lao động tại địa phương.
 Phiên GDVL huyện Đông Anh tạo môi trường kết nối giữa DN và người lao động. Ảnh: Thủy Trúc. 
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, việc tổ chức Phiên GDVL tại huyện Đông Anh có ý nghĩa hết sức thiết thực. Đây là phiên GDVL lưu động đầu tiên trong năm 2021 theo Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 21/01/2021 của UBND TP Hà Nội. Tổ chức phiên GDVL là một trong những giải pháp để thúc đấy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các DN và người lao động trên địa bàn huyện và khu vực lân cận sau đại dịch Covid-19.
Đến tham gia Phiên GDVL huyện Đông Anh năm 2021, bà Đặng Thị Tầm – Phụ trách tuyển dụng của Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam thông tin, công ty có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí, ngành nghề, với chế độ đãi ngộ tốt và thu nhập ổn định như: Phó phòng kỹ thuật, kỹ thuật viên, công nhân sản xuất.
“Chúng tôi hy vọng sẽ tuyển được các lao động trên địa bàn huyện Đông Anh và các quận, huyện lân cận đáp ứng được nhu cầu của Công ty” – bà Đặng Thị Tầm mong muốn.
 Nhiều người lao động cho biết đã tìm được việc làm khi đến tham dự phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh 2021. Ảnh: Thủy Trúc.
Về phía người lao động rất phấn khởi khi ngay khi dịch Covid-19 được khống chế, Sở LĐTB&XH Hà Nội và UBND huyện Đông Anh phối hợp tổ chức Phiên GDVL lưu động. “Tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương Đông Anh, trong một gia đình làm nông nghiệp. Hiện nay, xã Tiên Dương có nhiều dự án được huyện đầu tư xây dựng dẫn đến đất nông nghiệp bị thu hồi, mất tư liệu sản xuất.
Hơn nữa, trong năm 2020, đại dịch Covid-19 diễn ra khiến nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất, thu hẹp quy mô, nhiều người lao động bị mất việc làm. Bản thân tôi cũng rất lo lắng cơ hội việc làm ngày càng khó khăn. Nhưng thông qua đài truyền thanh tại thôn, tôi được biết UBND huyện Đông Anh tổ chức phiên này nên đã mạnh dạn đăng ký tham gia tuyển dụng” - Anh Lê Quang Hào (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) bày tỏ.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân khẳng định, phiên GDVL huyện Đông Anh tạo môi trường kết nối giữa DN và người lao động và còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động. Cũng như được cung cấp về thông tin thị trường lao động để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệp khi tiếp cận thị trường lao động.