Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng

Kinhtedothi - “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, về công tác giải quyết, xét xử các loại án, 6 tháng đầu năm 2020 (từ ngày 1/12/2019 đến hết ngày 31/5/2020), Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 19.770 vụ án; giải quyết 11.520 vụ, đạt tỷ lệ 58,27%; so với 6 tháng đầu năm 2019, số thụ lý giảm 406 vụ, số giải quyết giảm 1.259 vụ.

Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV 

Trong đó, về án hình sự, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 3.974 vụ/7.044 bị cáo (tăng 154 vụ so với cùng kỳ 2019); giải quyết 3.145 vụ/5.197 bị cáo (giảm 78 vụ so với cùng kỳ 2019).

Trong 6 tháng đầu năm 2020, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

“Bản án của Tòa án được lập luận chặt chẽ, sắc bén, hình phạt áp dụng nghiêm khắc đối với đối tượng chủ mưu, cầm đầu; khoan hồng đối với những đồng phạm giúp sức có vai trò thứ yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, bản án thể hiện tính nhân văn sâu sắc, đảm bảo sự công bằng của pháp luật, có tác dụng cải tạo giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh.

Các đại biểu dự Kỳ họp 

Theo Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone. Các bị cáo đã gây ra thiệt hại rất lớn cho Nhà nước, hơn 6.590,356 tỷ đồng; số tiền đưa và nhận hối lộ cũng rất lớn, hơn 6 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi kết thúc quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã thu hồi được toàn bộ số tiền bị thiệt hại cũng như số tiền các bị cáo chiếm hưởng.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, trong quá trình giải quyết các vụ án. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ động bố trí thêm phòng theo dõi trực tuyến, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí kịp thời đưa tin về kết quả xét xử các vụ án tham nhũng, đặc biệt là các vụ án tham nhũng được đông đảo dư luận xã hội quan tâm nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng rộng rãi trong quần chúng nhân dân, nâng cao tinh thần đấu tranh phòng chống các hành vi tham nhũng trong nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội vẫn còn một số vụ án chậm giải quyết. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã tạm dừng việc xét xử các vụ án phức tạp lại trong khoảng thời gian gần hai tháng (từ ngày 1/3/2020 đến 22/4/2020) để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết các vụ án.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ