DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội thần tốc chặn dịch Covid-19

Trần Thảo
08-02-2021 08:50
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan trên địa bàn Hà Nội và cả nước, cả hệ thống chính trị của Thủ đô đã vào cuộc tích cực, cùng những giải pháp cấp bách, “khóa chặt” các ổ dịch trong cộng đồng nhằm đảm bảo Nhân dân được đón Tết bình an.
Tin liên quan
  • Hà Nội quan tâm, chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết Hà Nội quan tâm, chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại số 88 Láng Hạ, quận Đống Đa.
Quyết liệt khoanh vùng, dập dịch
Với tinh thần "thần tốc”, những ngày qua, Hà Nội đã triển khai công tác chống dịch bằng nhiều biện pháp, với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát từ lãnh đạo Bộ Y tế cùng lãnh đạo TP Hà Nội. Ngay khi phát hiện ca mắc đầu tiên trên địa bàn (BN1581), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp khẩn ngay trong đêm. Lãnh đạo TP đang tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xin ý kiến và được Đoàn Chủ tịch cho phép rời Đại hội để về trực tiếp chỉ đạo chống dịch tại địa phương, xuống tận xã, phường, bám sát chỉ đạo của T.Ư, với tinh thần quyết liệt, hành động đồng bộ.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không lơ là, chủ quan với dịch Covid-19. Các đơn vị tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. Hà Nội cũng dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Ngoài ra, TP cũng tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet cho đến khi có chỉ đạo mới của TP…

Đáng chú ý, đó là cuộc làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch. Tại đây, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội thống nhất quan điểm, các cấp, ngành phải giữ bình yên cho Thủ đô để người dân được đón Tết an toàn. Hà Nội đã thay đổi chiến lược đối phó, chống dịch quyết liệt hơn, nâng mức ứng phó dịch lên một mức so với đợt dịch lần trước. Vừa thực hiện truy vết nhưng cũng không chờ truy vết mà khoanh vùng ngay. Nơi nào có bệnh nhân thì khoanh rộng hơn và lấy mẫu toàn bộ người dân ở đó xét nghiệm. Trong xuyên suốt cuộc chống dịch, Hà Nội đã đưa ra nhiều khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn TP bắt buộc phải đeo khẩu trang; hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi, giải trí; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; khuyến cáo người dân hạn chế đi tới các tỉnh...

Với tinh thần nhanh hơn, quyết liệt hơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các bộ phận liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là trong công tác truy vết… Trong thời gian này, thực hiện sự chỉ đạo của TP, lực lượng công an từ TP đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng có dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng…

Đảm bảo người dân được đón Tết an lành

Với sự vào cuộc chủ động ở mức cao nhất, TP đã nhanh chóng tái hoạt động khu cách ly tập trung ở Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; xây dựng phương án bệnh viện dã chiến Mê Linh. Đặc biệt, nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng cường đầu tư công tác điều trị để nhanh nhất kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Ngoài ra, các địa phương đã kích hoạt tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch, thần tốc truy vết đến các trường hợp F3, cách ly y tế những trường hợp tiếp xúc, nhờ đó, nguy cơ lây lan bệnh dịch trong cộng đồng đã được hạn chế tối đa.

Đối với việc phong tỏa cách ly, do Hà Nội đã có kinh nghiệm chống dịch nên ứng phó kịp thời với từng tình huống, vừa đảm bảo an toàn vừa linh động để tạo thuận tiện cho người dân. Đặc biệt, khi xảy ra ca nhiễm là học sinh trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), ngay trong đêm, quận đã thiết lập khu cách ly tập trung tại trường để ổn định tâm lý cho toàn bộ giáo viên, học sinh. Cho đến nay, 100% mẫu xét nghiệm của cô, trò và phụ huynh học sinh trường Tiểu học Xuân Phương âm tính với Covid-19. Ổ dịch ở quận Nam Từ Liêm, quận Cầu Giấy, quận Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Đông Anh đã được kiểm soát, đến thời điểm này chưa phát sinh thêm ca nhiễm mới.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn, thực hiện chỉ đạo của của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP, từ ngày 29/1 đến nay, toàn bộ hệ thống y tế dự phòng của Hà Nội đã ra quân, thần tốc điều tra, xác minh người đi từ các ổ dịch của tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh về Hà Nội. TP cũng tổ chức rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho 17.912 người về từ vùng dịch. Các trường hợp dương tính đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư 2. Tính đến nay, trong “làn sóng mới” lây nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận tổng số 23 bệnh nhân, nguy cơ lan rộng của dịch bệnh đã cơ bản được khống chế.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, Hà Nội quyết tâm chỉ đạo các đơn vị từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC. 6 tiếng sau, CDC phải trả kết quả cả âm tính và dương tính bởi nếu âm tính sẽ giải phóng được F2, giảm gánh nặng cho địa phương.

Đặc biệt, để đảm bảo Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, lành mạnh, Thành ủy Hà Nội đã có Công văn số 72-CV/TU yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19. “Hà Nội quyết tâm thực hiện mọi biện pháp cần thiết để an lòng dân; phòng dịch quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhưng vẫn phải bảo đảm an sinh xã hội” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP đã kích hoạt kịp thời hệ thống phòng chống dịch để sớm kiểm soát, phòng chống dịch sớm nhất có thể. Công tác phòng chống dịch đã nhanh, đã quyết liệt nhưng vẫn cần phải quyết liệt hơn và hành động nhanh hơn nữa. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Hà Nội phải quyết tâm chặn dịch để Nhân dân Thủ đô được đón Tết bình an.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Đợt dịch Covid-19 lần này, đến nay đã ghi nhận gần 400 ca mắc tại 12 tỉnh, TP, trong đó số ca ghi nhận nhiều nhất tại tỉnh Hải Dương. Có thể nói, ngay từ khi dịch bắt đầu xuất hiện, tất cả các địa phương đã rất nỗ lực và trách nhiệm với tinh thần cao nhất. Với nỗ lực cao nhất của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân cũng như các lực lượng chống dịch tại tất cả các địa phương thì đến nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt. Các ổ dịch nguy hiểm nhất cơ bản đã được khống chế và được “khóa chặt”, không còn khả năng lây lan cho cộng đồng như ổ dịch tại sân bay Vân Đồn, ổ dịch tại Công ty Poyun, Chí Linh, Hải Dương. Ngoài ra các ổ dịch xâm nhập ở các địa phương khác cũng đã được khoanh vùng xử lý triệt để ngay.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, PGS.TS Trần Như Dương