DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Thành viên Ban chỉ đạo thi nghiêm túc trong triển khai nhiệm vụ

Điệp Quyên
24-05-2021 23:11
Kinhtedothi – Những năm qua, Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp và tổ chức các kỳ thi trên địa bàn. Việc tổ chức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT luôn nhận được sự đồng tình cao của phụ huynh, học sinh (HS) cũng như dư luận xã hội.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cho 2 kỳ thi, tuyển sinh Hà Nội: Sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cho 2 kỳ thi, tuyển sinh
Tại hội nghị lần thứ nhất Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Hà Nội năm 2021 và thi, tuyển sinh TP Hà Nội năm học 2021- 2022, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ 2 kỳ thi, tuyển sinh đã nhấn mạnh về một số nhiệm vụ cụ thể, đồng thời yêu cầu các thành viên BCĐ và ban ngành liên quan nghiêm túc thực hiện.
Nắm chắc Quy chế thi và nghiệp vụ làm thi                                
Với Sở GD&ĐT- thành viên thường trực BCĐ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ 2 kỳ thi đề nghị sở tiếp tục chỉ đạo tốt việc ôn tập cho học sinh (HS) lớp 9 và lớp 12 bằng hình thức phù hợp, phân loại HS, chú trọng đến HS có học lực yếu, kém.
Sở GD&ĐT tổ chức phổ biến, tuyên truyền về Quy chế thi, đặc biệt nhấn mạnh những điểm mới của Quy chế thi tới cha mẹ HS, HS và cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia làm thi; đảm bảo những người tham gia kỳ thi phải nắm chắc Quy chế thi và nghiệp vụ làm thi; chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, các điểm thi phải đảm bảo an toàn.
 Người tham gia kỳ thi phải nắm chắc Quy chế thi và nghiệp vụ làm thi
Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức kỳ thi và tuyển sinh theo hướng dẫn của TƯ và các Bộ, ngành liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thí sinh, cán bộ và những người tham gia tổ chức kỳ thi, tuyển sinh; có phương án dự phòng trong công tác tổ chức thi, tuyển sinh để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT theo đúng quy định của TP; có phương án chỉ đạo các địa phương tuyển sinh đúng đối tượng, tuyệt đối không được tuyển trái tuyến khi đã tuyển sinh đủ chỉ tiêu.
Vì 2 kỳ thi, tuyển sinh đang đến rất gần nên Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GD&ĐT xây dựng phương án đối với HS là đối tượng F0, F1, F2 và các đối tượng khác đang được điều trị, cách ly, phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19.
Sở GD&ĐT phối hợp Văn phòng UBND TP khẩn trương hoàn thiện dự thảo Kế hoạch, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các kỳ thi để đảm bảo kịp tiến độ.
Đồng thời Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn đảm bảo có đủ nhân viên y tế, thuốc, các phương tiện y tế và có kế hoạch ứng trực sẵn sàng hỗ trợ các tình huống về sức khỏe của thí sinh, cán bộ làm thi trong thời gian diễn ra các kỳ thi và tại điểm thi; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác, nhanh chóng cho những thí sinh bị ốm, bị tai nạn trong những ngày thi để thí sinh được hưởng các chính sách theo Quy chế. Sở Y tế cũng có trách nhiệm kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở ăn uống, đảm bảo sức khỏe cho người làm thi và thí sinh trong suốt thời gian thi.
Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Thanh tra TP cử người tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra ở các khâu của kỳ thi theo chỉ đạo, hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và của Bộ GD&ĐT nhằm đảm bảo kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm Quy chế.
Sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật trong suốt kỳ thi, tuyển sinh
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ 2 kỳ thi Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở TT&TT tiếp tục phối hợp Sở GD&ĐT, các đơn vị liên quan tích cực thông tin về công tác thi, tuyển sinh của TP năm 2021 nhằm tạo tâm thế yên tâm cho phụ huynh HS và các thí sinh.
Sở TT&TT cần đảm bảo cơ sở viễn thông, thông tin liên lạc của BCĐ TP trong suốt quá trình thi và tuyển sinh; sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật (máy chủ, đường truyền, phương án đảm bảo an toàn, an ninh thông tin...) phục vụ ổn định, thông suốt hệ thống tuyển sinh trực tuyến.
 Hệ thống kỹ thuật, đường truyền phải đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, tuyển sinh
Với Công an TP, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo đơn vị xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại những địa điểm diễn ra kỳ thi; bảo đảm an ninh, an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi; bảo mật đề thi; chống gian lận thi cử; phối hợp Sở GD&ĐT kiểm tra, nghiệm thu hệ thống camera giám sát và điều tra số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn đảm bảo chính xác khoa học, làm cơ sở để phân tuyến tuyển sinh, phù hợp.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thành lập BCĐ 2 kỳ thi, tuyển sinh ở cấp quận, huyện, thị xã; chịu trách nhiệm chỉ đạo, phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 của phòng GD&ĐT; tham gia, phối hợp, kiểm tra công tác tổ chức thực hiện 2 kỳ thi, tuyển sinh theo nhiệm vụ được phân công; rà soát, tham mưu công tác giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn đảm bảo khoa học, sát với thực tế.
Với những chức năng, nhiệm vụ cụ thể như trên, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan cùng thành viên BCĐ nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ được giao để đảm bảo 2 kỳ thi, tuyển sinh trên địa bàn TP được tổ chức an toàn, đúng quy chế.