DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội thúc đẩy hợp tác cải thiện chất lượng không khí với Pháp

Tú Anh
17-10-2017 20:50
Kinhtedothi - Chiều 17/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, ngài Bertrand Lortholary.
Tin liên quan
Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định trên cơ sở mối quan hệ lâu dài giữa Pháp và Việt Nam,  mong muốn hợp tác mở rộng hơn nữa với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng không khí.
Một trong số các hợp tác tiêu biểu ở lĩnh vực này là “Dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội” ký kết giữa Đơn vị tư vấn- Cơ quan AirParif (Pháp) và Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội năm 2016. Trong khuôn khổ dự án, nguồn vốn ODA không hoàn lại từ Quỹ Nghiên cứu và Tăng cường năng lực (FERC) của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tạo điều kiện thực hiện ngay dự án này trên địa bàn TP Hà Nội với 10 trạm quan trắc không khí đi vào hoạt động năm 2016.
 Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Anh Quý
Trong khuôn khổ buổi tiếp, đại diện tổ chức Airparif đã báo cáo sơ bộ về kết quả nghiên cứu ban đầu của dự án sau 1 năm triển khai. Giám đốc Airparif, ngài Frederic Bouvier cho biết quá trình nghiên cứu hướng đến giám sát tổng thể chất lượng không khí và kỳ vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của chính quyền Hà Nội trong giai đoạn tiếp theo của dự án.
Hoan nghênh những kết quả ban đầu của dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là chương trình hiệu quả và thực tiễn. Trên cơ sở kết quả của những nghiên cứu này,  Hà Nội sẽ xây dựng được chương trình hành động phù hợp nhằm nâng cao chất lượng không khí Thủ đô.
 Đại diện ĐSQ Pháp, Cơ quan phát triển Pháp (AFD), tổ chức Airparif chụp ảnh cùng đoàn đại biểu chính quyền TP Hà Nội. Ảnh: Anh Quý
Ghi nhận những nỗ lực trên cương vị đơn vị tư vấn nghiên cứu, Chủ tịch UBND TP đề nghị Airparif sẽ tích cực đánh giá để khắc phục, nâng cấp các trạm quan trắc không khí chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng; cũng như bổ sung, hoàn thiện mạng lưới đánh giá chất lượng không khí cho Hà Nội.  Theo đó, đề xuất Airparif cung cấp thiết bị di động để dễ dàng xác định chất lượng không khí theo vùng cũng như có kế hoạch tích hợp toàn bộ dữ liệu về một trung tâm để thuận tiện cho người dân, du khách trong và ngoài nước theo dõi. Quan trọng nhất  là trên cơ sở các kết quả nghiên cứu sẽ đề ra những giải pháp làm sạch không khí tại các điểm quan trắc. Nhân đây, Chủ tịch UBND TP cũng kỳ vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ĐSQ Pháp trong vai trò cầu nối để dự án hoàn thành trong năm 2018 cũng như nhận được hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ vận hành hệ thống quan trắc từ chính phủ Pháp.
Cảm ơn sự hợp tác của chính quyền TP Hà Nội thời gian qua, Đại sứ Bertrand Lortholary ghi nhận những đề nghị từ phía Chủ tịch UBND TP và khẳng định sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện cho hợp tác giữa Pháp và Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới.