DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội - Thượng Hải trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND

Hương Thảo
22-10-2018 20:29
Kinhtedothi - Chiều 22/10, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã có buổi tọa đàm với đoàn đại biểu Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân TP Thượng Hải (Nhân Đại Thượng Hải).
Các đại biểu HĐND TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Nhân Đại Thượng Hải.
Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, buổi tọa đàm hôm nay đã khẳng định mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Hà Nội và Thượng Hải. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh, những tương đồng giữa 2 địa phương về nhiều phương diện như mật độ dân số, mục tiêu phát triển hay các vấn đề cấp thiết mà những đô thị đông dân đang gặp phải, chẳng hạn như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…
Xuất phát từ thực tế đó, Đoàn đại biểu Nhân Đại Thượng Hải do Phó Chủ nhiệm Từ Trạch Châu dẫn đầu sau khi giới thiệu về cơ cấu hội đồng, công tác đại biểu và kế hoạch hành động của Nhân Đại trong một số trường hợp cụ thể - chẳng hạn dự án phân loại rác thải, xử lý vấn đề lão hóa của TP hay tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế sắp tới - đã đặt nhiều câu hỏi cho các đại biểu HĐND TP Hà Nội về một số kinh nghiệm trong việc tiếp xúc cử tri hay quy trình bổ nhiệm cán bộ trong ủy ban thành phần, nhằm tìm hiểu và học hỏi lẫn nhau trong công tác xử lý các vấn đề tương tự còn vướng mắc.
Một chủ đề cũng được cả 2 bên đặc biệt quan tâm và đem ra thảo luận tại buổi tọa đàm là việc thu hút và nắm giữ nhân tài trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng cao. Trong khi phía Thượng Hải xem nguồn nhân tài là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển trung tâm khoa học kỹ thuật - sáng tạo của TP này, thì Hà Nội cũng đánh giá tiềm lực trí tuệ con người là một mục tiêu hướng tới mà Thủ đô luôn đặt lên hàng đầu, thông qua những nghị quyết về đào tạo nguồn nhân lực hay các chính sách ưu đãi đối với nhân tài cả trong công việc lẫn đời sống.
Qua những trao đổi và chia sẻ hết sức cởi mở, các đại biểu HĐND TP Hà Nội và Đoàn đại biểu Nhân Đại Thượng Hải đều đồng tình rằng, tuy quy mô có phần khác nhau nhưng nhìn chung cấu trúc và vai trò của HĐND hay Nhân Đại là tương đối giống nhau. Kết hợp với những tương đồng trong đặc điểm dân cư hay tính chất đô thị giữa 2 TP thì những kinh nghiệm được thảo luận ngày hôm nay thực sự là bài học hữu ích với mỗi bên.
Cũng tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa Hà Nội với Thượng Hải trong tương lai, góp phần làm dày thêm quan hệ bang giao giữa Việt Nam - Trung Quốc.