DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Giám sát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm trước khí đưa vào trường học

Trọng Tùng - Công Thọ
19-03-2019 15:08
Kinhtedothi - Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi và phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hà Nội.
Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh
Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, tính đến ngày 19/3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 30 hộ chăn nuôi ở 14 xã thuộc 6 quận, huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Gia Lâm, Quốc Oai). Tổng số lợn bị tiêu huỷ là 765 con với tổng trọng lượng là 48.441kg.
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi hầu hết xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa xuất hiện tại các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Dịch bệnh xảy ra tại các hộ chăn nuôi có sử dụng thức ăn dư thừa tận dụng từ nhà hàng, quán ăn trong điều kiện không thực hiện đầy đủ quy trình vệ sinh đối với người, phương tiện, dụng cụ. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn tới xâm nhiễm dịch tả lợn trên địa bàn TP thời gian qua.
Trước diễn biến lây lan của dịch tả lợn châu Phi, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở ngành, các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch lây lan. Đặc biệt, công tác hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ được TP chỉ đạo sát sao. Đến nay, các quận, huyện có dịch tả lợn châu Phi đang thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi. Thời gian thực hiện hỗ trợ chỉ từ 5 – 7 ngày, với mức hỗ trợ 38.000 đồng/kg.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho bệnh dịch tả lợn châu Phi phát triển. Do đó, các giải pháp sắp tới cần tập trung 4 việc: Theo dõi thường xuyên liên tục khu vực xung quanh các ổ dịch; tiếp tục tuyên truyền quyết liệt hơn nữa để người dân hiểu, không tẩy chay thịt lợn, hộ chăn nuôi không bán chạy, bán tháo lợn; chủ động bố trí trang thiết bị, vật tư, phương tiện, bao gồm cả việc hỗ trợ cán bộ làm công tác phòng chống dịch. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội tham mưu các giải pháp tiếp theo để phòng chống nguy cơ lây lan.
 Toàn cảnh phiên họp
Sau khi lắng nghe 25 ý kiến của các sở ngành, quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu để dịch bệnh lây lan sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế, nguồn cung thực phẩm cho Thủ đô, cũng như gây tâm lý bất ổn trong đời sống Nhân dân.
Chủ tịch yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức mua và chuyển giao thiết bị chích điện cho các địa phương thực hiện công tác tiêu huỷ lợn; tiền xét nghiệm lợn có dấu hiệu bị bệnh, các huyện khẩn tương tổ chức chi trong kinh phí dự phòng để xét nghiệm.
Đối với chế độ cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch tả lợn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các địa phương thực hiện theo Quyết định 1844/QĐ-UBND của UBND TP, cụ thể, ngày thường là 100.000 đồng, ngày lễ và ca đêm là 200.000 đồng. Đồng thời, trang bị bảo hộ cho cán bộ làm công tác tiêu huỷ lợn theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT Hà Nội.
Sở NN&PTNT cập nhật giá thị trường để thông báo đến các quận, huyện, làm căn cứ thực hiện chi trả cho người dân. Đồng thời, thông báo cho người dân biết, tránh những trường hợp vi phạm trong quy trình xử lý việc đền bù hỗ trợ…
Nhấn mạnh nếu không kiểm soát kịp thời, dịch tả lợn châu Phi sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị kinh tế, tâm lý đời sống xã hội, do đó, các địa phương cần vào cuộc quyết liệt trên cơ sở nhận thức đúng đắn, đầy đủ những nguy cơ.
Giải pháp trọng tâm trong thời gian tới là tập trung tuyên truyền để các hộ chăn nuôi, nhất là các hộ nhỏ lẻ biết, chủ động phòng tránh trên cơ sở thực hiện có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học; phổ biến rộng rãi các biểu hiện về dịch bệnh để người dân biết.

Đối với các địa bàn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị phải phổ biến các biện pháp chăm sóc, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thức ăn tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, chưa qua xử lý nhiệt. Cần làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại; tuyên truyền để người dân không “tẩy chay” thịt lợn.

Toàn bộ kinh phí thực hiện công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi, các quận, huyện chủ động trích từ kinh phí dự phòng thiên tai dịch bệnh. Nếu còn thiếu thì trình Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định, bảo đảm không thiếu kinh phí và khống chế dịch tả lợn trong thời gian sớm nhất.

Về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện ở 27 quận, huyện, thị xã và 29 quận, huyện, thị xã có dịch bệnh sởi. Năm nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đến sớm hơn so với quy luật. Thêm vào đó, chúng ta đã có bài học sâu sắc của vụ dịch sốt xuất huyết năm 2017 xuất phát từ chính sự chủ quan. Chính vì vậy, để chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường tiến hành vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng, không để ao tù, nước đọng... Ngoài ra, Sở Y tế, các Trung tâm Y tế quận, huyện cần tổ chức phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. 
Với dịch bệnh sởi, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết cách phòng ngừa, cách ly và thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Mọi kinh phí dành cho xét nghiệm, dự phòng, vệ sinh dịch tễ, phun thuốc phòng dịch..., các quận, huyện phải bảo đảm chi đúng, chi đủ, chi kịp thời.

Từ kinh nghiệm vụ việc các em nhỏ bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện, thị xã tổ chức hội nghị giao ban, quán triệt nghiêm túc nhiệm vụ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Cần chỉ đạo các đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm công khai, minh bạch trong quá trình đưa thực phẩm vào trường học để tập thể ban giám hiệu, phụ huynh học sinh, cùng được biết. Phải tránh việc chỉ có hiệu trưởng nhà trường biết về đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường học.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở các trường học cần thành lập ban giám sát về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng cũng như giá cả thực phẩm đưa vào trường học; Tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học và bảo đảm nguồn dinh dưỡng cân đối, đầy đủ cho trẻ.

Khi không may xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, các đơn vị liên quan, đặc biệt là trung tâm y tế, bệnh viện, địa phương phải chung tay chữa chạy kịp thời, sớm ổm định sức khoẻ cho người bệnh.