DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hà Nội triển khai “Tháng đồng hành thực hiện quyết toán thuế”

Nha Trang
19-02-2020 07:40
Kinhtedothi - Từ ngày 1 - 30/3/2020, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán” đồng loạt tại Văn phòng Cục và 27 Chi cục Thuế với 3 chức năng hỗ trợ: Hỗ trợ về chính sách; hỗ trợ về công nghệ thông tin; hỗ trợ về kê khai thuế.
Tin liên quan
Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Hải Linh
Từ hỗ trợ trực tiếp đến trực tuyến
Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế, trụ sở các tổ chức, DN, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ qua phương thức điện tử. Với mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT thực hiện quyết toán thuế kịp thời, đúng quy định, tại các chuyên mục “hướng dẫn quyết toán thuế”, “tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật”, “tin tức”, “thông báo”... trên website của Cục Thuế tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn sẽ đăng tải thường xuyên, đầy đủ, chi tiết các nội dung chính sách thuế, các bước kê khai, nộp thuế. Đặc biệt, Cục Thuế TP Hà Nội xây dựng các video về các lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập DN, thu nhập cá nhân (TNCN) các clip ngắn hướng dẫn thực hiện việc kê khai thuế, gửi file dữ liệu, nộp thuế vào ngân sách Nhà nước… để phục vụ NNT thực hiện quyết toán thuế được nhanh chóng, dễ dàng. Cục Thuế TP Hà Nội cũng đăng tải danh sách các số điện thoại hỗ trợ NNT trên website nhằm giải đáp mọi vướng mắc của NNT.
Ngoài ra, tất cả các nội dung chính sách, hướng dẫn NNT thực hiện quyết toán thuế đều được cơ quan thuế tổng hợp, biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và cung cấp cho NNT qua địa chỉ email đăng ký kết nối với cơ quan thuế. Qua đó, NNT sẽ sớm cập nhật được thông tin chính sách thuế và những hướng dẫn của Cục Thuế để thực hiện đúng quy định.
Đối với những DN có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhiều, Cục Thuế sẽ có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ. Cụ thể, Cục cử cán bộ thuế đến DN để tiếp nhận hồ sơ hoặc phối hợp với DN để kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế của người lao động và tiếp nhận tại Phòng quản lý. DN không phải đến nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa. Đồng thời, Cục Thuế phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ NNT ngay tại các điểm tiếp nhận bảo đảm việc nộp hồ sơ được nhanh chóng, đúng quy định.
Chủ động nộp hồ sơ quyết toán thuế sớm để tránh ùn tắc
Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, cơ quan thuế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nên nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trước thời hạn để tránh ùn tắc trong giai đoạn cao điểm. Đối với trường hợp nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN bằng bản giấy thì nên sử dụng phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19. Khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện, NNT thực hiện khai đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ liên lạc, email, số điện thoại để cơ quan thuế có thể thông tin, liên lạc với NNT nếu hồ sơ khai thuế cần bổ sung, hoàn thiện. “Trường hợp cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì nên nộp sau ngày 30/3/2020” - ông Sơn cho hay.
Trước và trong thời gian triển khai “Tháng đồng hành cùng NNT”, Cục Thuế sẽ phối hợp tuyên truyền và thường xuyên cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế. Theo đó, những thông tin về quyết toán thuế cũng như những nội dung, lưu ý, thông báo sẽ được thông tin kịp thời tới cộng đồng DN, NNT và Nhân dân. Đối với những nội dung chuyên sâu, cần hướng dẫn chi tiết để NNT dễ thực hiện, Cục Thuế sẽ đăng tải trên website của Cục Thuế và trên các chuyên trang thuế phát hành định kỳ hàng tháng trên các báo, tạp chí: Báo Kinh tế & Đô thị, báo HàNộimới, Thời báo tài chính Việt Nam, Tạp chí Thuế...

Khuyến khích nộp hồ sơ qua bưu điện

Nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung số lượng lớn người nộp thuế đến trực tiếp tại cơ quan thuế vào những ngày cao điểm sát thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế và tránh lây lan dịch Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích NNT chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp hồ sơ đến cơ quan thuế bằng phương thức gửi qua đường bưu điện.

Với phương thức nộp hồ sơ này, cơ quan thuế lưu ý NNT một số nội dung cụ thể. Đầu tiên NNT tải ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế do cơ quan thuế cung cấp miễn phí tại các website của cơ quan thuế. Kê khai đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ liên lạc, email, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng đối với hồ sơ hoàn thuế của cá nhân và các chỉ tiêu trên tờ khai theo hướng dẫn của cơ quan thuế. Kiểm tra các chỉ tiêu kê khai và kết xuất file.xls (để lưu trữ và sửa khi cần) và .xml để đẩy file lên hệ thống Etax; ký hồ sơ khai thuế bản giấy. Đẩy file mềm (.xml) tờ khai quyết toán thuế lên hệ thống thuế điện tử Etax của cơ quan thuế: http://thuedientu.gdt.gov.vn. Xác định chính xác nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế theo quy định (khi sử dụng ứng dụng để gửi file dữ liệu đến trang http://thuedientu.gdt.gov.vn thì ứng dụng hỗ trợ tự động xác định cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ sau khi cá nhân khai đầy đủ các thông tin). Trường hợp cần hỗ trợ đề nghị liên hệ với cơ quan thuế qua các số điện thoại hỗ trợ (đăng trên website Cục Thuế http://hanoi.gdt.gov.vn). Thường xuyên theo dõi các bản tin từ phía cơ quan thuế về các chương trình, tài liệu hướng dẫn… trên website http://hanoi.gdt.gov.vn, trên báo đài, truyền hình để nắm bắt, thực hiện theo đúng quy định.

Ngoài ra, cá nhân có thể liên hệ với bộ phận kế toán, nhân sự của cơ quan để được hỗ trợ thu hồ sơ và nộp đến cơ quan thuế thông qua tổ chức chi trả thu nhập.