DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Trời mưa liên tục nhưng chất lượng không khí nhiều nơi vẫn ở mức kém

Trương Huyền
24-08-2019 17:21
Kinhtedothi - Trong tuần này, thời tiết Hà Nội bên cạnh những ngày trời nắng nóng và oi bức, thì cũng xuất hiện những ngày trời mưa rào và dông với lượng mưa lớn, khiến cho chất lượng không khí được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, cũng có những ngày trời mưa lớn nhưng AQI nhiều trạm vẫn ở mức kém.
Tin liên quan
 
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí - AQI trong tuần (18/8 - 24/8) trên địa bàn TP nhìn chung khá tương đồng so tuần trước đó. Số ngày có chỉ số chất lượng không khí (CLKK) kém giảm nhẹ, đồng thời số ngày tốt tăng lên. Tuy vậy, CLKK tuần này vẫn ở duy trì mức trung bình. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 42 - 141, cao hơn so với tuần trước.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ vẫn có những ngày CLKK tốt nhưng tập trung vào trạm Kim Liên và Tân Mai cùng chiếm 42,9% tổng số ngày. Với trạm Tây Mỗ số ngày AQI ở mức tốt và mức kém đều chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình. Hai trạm Trung Yên 3 và Mỹ Đình đã không còn xuất hiện ngày có AQI ở mức tốt, hai trạm đều có số ngày có AQI đạt mức kém chiếm 14,3%, còn lại là mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK đã được cải thiện đôi chút. Tuy cả hai trạm vẫn không có ngày AQI đạt mức tốt nhưng số ngày AQI đạt mức kém đã giảm xuống chỉ còn 14,3%. Chỉ số AQI cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 141 và 126.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có sự thay đổi so với tuần trước. Cụ thể, số ngày AQI ở mức kém đều xuất hiện ở cả 3 trạm, chiếm cùng tỷ lệ 14,3%, còn lại ở mức trung bình, không có ngày AQI đạt mức tốt.
Có thể thấy, trong tuần này, thời tiết Hà Nội bên cạnh những ngày trời nắng nóng và oi bức với nền nhiệt cao, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn khiến cho nồng độ các chất ô nhiễm không được khuếch tán dẫn đến chất lượng không khí ở mức trung bình, kém; thì cũng có những ngày trời mưa rào và dông với lượng mưa lớn khiến cho chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.
Cũng có những ngày trời mưa lớn nhưng AQI nhiều trạm vẫn ở mức kém (22/8). Dựa vào số liệu thu thập được qua các giờ và đưa ra nhận định, nguyên nhân ban đầu được xác định là do trời mưa với diện không rộng và chỉ mưa ở một số thời điểm, trước khi mưa xuất hiện nhiều sương mù và nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao.
Từ hiện trạng trên, Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …