DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội trong mắt người nước ngoài: Ngày càng uy tín và được tin tưởng

Nhóm PV
13-07-2019 08:54
Kinhtedothi - Sẽ có nhiều điều để cảm và nhớ về Hà Nội, đôi khi chỉ là gánh hàng hoa qua phố, hoặc là mời mua hàng “Này em ơi, quay lại đây”, rất đáng yêu của những bà, những chị bán hàng ngoài chợ.
Hà Nội trong con mắt người nước ngoài có nhiều điều thú vị, nhưng cũng không thiếu những góp ý để toàn diện hơn.
 Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato 'Mohd Zamruni Khalid
Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato 'Mohd Zamruni Khalid: Hình ảnh Hà Nội ngày càng trở nên uy tín
Hơn 6 năm gắn bó với Hà Nội, tôi đã chứng kiến những thay đổi to lớn của TP này. Lần đầu khi tới đây vào năm 1996 cho tới 2000, Hà Nội còn thưa thớt, vắng người và xe, phương tiện chủ yếu là xe đạp. Vậy mà khi tôi quay lại đây năm 2016 cho đến nay, Hà Nội đã trở thành một đô thị lớn với cơ sở vật chất phát triển và hoàn thiện.
Nhiều ô tô xuất hiện trên đường phố cùng sân bay được nâng cấp chất lượng khiến mọi việc thông thương đi lại hay làm việc đều trở nên dễ dàng hơn. Tôi thực sự thấy thân thuộc với TP này, nơi tôi được học rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức mới. Hiện Hà Nội là nơi đông dân Malaysia lớn thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau TP Hồ Chí Minh.
Các DN lớn của Malaysia, trong đó có tập đoàn BĐS Gamuda cũng đang làm ăn tại đây và tâm lý chung của họ là tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh. Đường bay thẳng giữa Hà Nội và Kuala Lumpur cũng là “cầu nối” giúp quan hệ hai nước ngày càng khăng khít và hiệu quả.
Tôi muốn chúc mừng Hà Nội vì những thành tựu trong nửa đầu năm 2019, thời điểm đặc biệt kỷ niệm 20 năm Thủ đô nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” do UNESCO trao tặng. Hà Nội xứng đáng với danh hiệu quý giá này và tôi mong mỏi các bạn sẽ tiếp tục phát triển những giá trị vốn có để duy trì danh hiệu này.
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại đây là minh chứng hình ảnh Hà Nội ngày càng trở nên uy tín và được tin tưởng để chọn đóng góp vào hòa bình khu vực và trên thế giới. Việt Nam nên ngày càng cởi mở trước những sự kiện ngoại giao cấp cao như vậy, đó cũng là cách minh chứng mục tiêu “vì hòa bình” của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.  (Tú Anh ghi)
 Bà Julie Vola (31 tuổi, Pháp)
Bà Julie Vola (31 tuổi, Pháp): Người Hà Nội phóng khoáng, dễ thương
Ông tôi được sinh ra tại đây, sau đó gia đình trở về Pháp. Tôi thấy tiếc vì đã không nói chuyện nhiều với ông về cuộc sống của gia đình lúc đó, giờ ông đã mất nên tôi muốn đến xem con người và cuộc sống nơi đây như thế nào.
Người Hà Nội thực sự rất phóng khoáng, dễ thương, họ vẫn duy trì nếp sống truyền thống, quây quần bên gia đình và đặc biệt tự hào về lịch sử của mình. Đôi khi ở những nơi công cộng có một số người không để tâm đến người khác, chen lấn xô đẩy. Chẳng hạn như tôi đang chờ tính tiền ở siêu thị, có một phụ nữ cứ cố chen lên.
Tôi giữ cửa cho mọi người ở nơi công cộng, họ cứ lao đi mà chẳng để ý là tôi đứng đó khá lâu. Đi chợ Ngọc Hà rất thích, các bà các chị dạy tôi tên đồ ăn bằng tiếng Việt. Khi biết ai đó chào giá hơi cao, tôi mặc cả quyết liệt, sau đó bỏ đi thì họ gọi “Này em ơi, quay lại đây”. Rất đáng yêu!"
Với việc thực hiện dự án sách ảnh “Hồi tưởng Hà Nội” (Recalling Hanoi), tôi gặp khoảng 100 người và phát hiện mỗi người ở đây đều rất thú vị, họ sẵn sàng kể cho tôi nghe về những kỷ niệm cá nhân khi sống ở TP này. Ở mọi lứa tuổi, người Hà Nội đều nhã nhặn, khiêm nhường, sẵn lòng chia sẻ chuyện cá nhân và rất tình cảm.
Khi tôi hỏi chuyện một phụ nữ lớn tuổi, bà mời tôi đến nhà, mang đồ ăn ra mời và liên tục giục tôi hãy ăn tự nhiên, rất là trìu mến!.
Tuy nhiên, theo tôi, Hà Nội cần phải chú tâm vào công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường để đường phố ngày càng sạch sẽ hơn. Ở các điểm công cộng như bến xe, khu chợ thậm chí cả trung tâm thương mại luôn thấy sự ồn ã, thiếu trật tự; để thay đổi đức tính này, người Hà Nội cần học bạn bè thế giới, đặc biệt là cách sống của người phương Tây. (Hạnh Nguyên ghi)