DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Trục vớt và hủy nổ thành công quả tên lửa nằm dưới sông Tích

Đạt Lê
07-12-2017 20:39
Kinhtedothi - Quá trình cào hến trên dòng sông Tích người dân đã phát hiện một “vật thể lạ” giống quả tên lửa, sau đó người này đã báo cho lực lượng quân sự của xã...
Tin liên quan
  • Hà Nội: Hình ảnh trục vớt an toàn quả bom dưới chân cầu Long Biên Hà Nội: Hình ảnh trục vớt an toàn quả bom dưới chân cầu Long Biên
Sự việc quả tên lửa không đối đất còn nguyên bộ phận chiến đấu được phát hiện trên địa bàn xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Ngày 7/12, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho biết: Ngày 29/11, một người dân ở xã Cần Kiệm trong quá trình cào hến trên dòng sông Tích trên đã phát hiện một “vật thể lạ” giống quả tên lửa, sau đó người này đã báo cho lực lượng quân sự của xã.
Lực lượng chức năng xã báo cáo lên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất. Ngay khi nắm được thông tin, Ban Chỉ huy Quân sự huyện này đã phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng nơi phát hiện “vật thể lạ” nghi là tên lửa, đồng thời báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý.
 Quả tên lửa được lực lượng chức năng trục vớt an toàn.
Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho biết: "Ban đầu chúng tôi nghĩ xử lý cũng đơn giản, nhưng khi đào lên thì thấy nó ngày càng to. Trước tình hình đó, chúng tôi đã phải báo cáo lên Bộ Tư lệnh Thủ đô, đơn vị này lại tiếp tục báo cáo lên Cục Tác chiến và sau đó Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam chỉ đạo các đơn phối hợp với nhau để xử lý. Quân chủng Phòng không – Không quân và Trung tâm xử lý bom mìn đã cử người về đánh giá tình hình rồi mới lên phương án xử lý".
Vị đại diện trên cho biết thêm, lực lượng chức năng đã trục vớt “vật thể lạ” nói trên bằng cách hàn tấm thép mỏng thành hình ống có đường kính rộng khoảng 2m, sau đó chụp xuống “vật thể lạ” để hút nước và moi đất lên. Tiếp theo dùng cần cẩu cẩu “vật thể lạ” này lên khỏi lòng sông.
Khi đưa “vật thể lạ” này lên bờ, bộ phận chuyên môn xác định đó là quả tên lửa không đối đất của Mỹ và được xác định rơi xuống khu vực này vào khoảng năm 1972.
Theo vị đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất, trong quá trình cẩu tên lửa này lên, bộ phận chiến đấu của quả tên lửa đã rời ra; lực lượng chức năng tiếp tục phải đào thêm mới đưa được lên.
“Quả tên lửa này nặng khoảng 600kg, dài khoảng 4,2m và rơi xuống theo phương thẳng đứng, cắm đầu xuống ở độ sâu khoảng 7m so với mặt đất. Do đất dưới lòng sông Tích rất dẻo, bám chặt vào quả tên lửa nên khâu trục vớt rất vất vả. Lực lượng chức năng đã phải xử lý suốt từ ngày 29/11 cho đến hơn 16 giờ ngày 6/12 mới đưa lên được. Quả tên lửa còn khá nguyên vẹn, vẫn còn ngòi nổ” – đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho biết thêm.
Quả tên lửa nói trên đã được vận chuyển trong đêm 6/12 lên khu vực trường bắn ở Bắc Giang và đã hủy nổ an toàn vào sáng 7/12.