DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ hỏa táng

Công Thọ
20-08-2019 14:01
Kinhtedothi – Ngày 20/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và các chương trình hỗ trợ giảm nghèo; sơ kết 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng trên địa bàn TP.
Dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Cơ bản không còn hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở
Tại hội nghị, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Khuất Văn Thành cho biết, tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố đã giảm từ 3,64% (đầu năm 2016) xuống còn 1,16% cuối năm 2018, hoàn thành trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo của TP giai đoạn 2016-2020.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị 
Năm 2017, TP không còn hộ nghèo diện chính sách người có công; không còn xã, thôn thuộc diện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đến nay, Thành phố có 5 quận không còn hộ nghèo là Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm.
Trong 3 năm 2016 - 2018, ngân sách TP đã bố trí trên 6.380 tỷ đồng để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020. Trong đó, TP đã triển khai chính sách tín dụng, tính đến nay, ngân sách TP đã bố trí trên 2.400 tỷ đồng ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP để tăng nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đã có 836.256 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, kinh phí trên 552,8 tỷ đồng.
Thực hiện kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở, toàn TP có 4.166 hộ nghèo được cải thiện nhà ở trong năm 2018, đưa Hà Nội trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước cơ bản không còn hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Đa số hộ được hỗ trợ về nhà ở đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.
Ngoài ra, Hà Nội đã dành hơn 3.515 tỷ đồng chi trợ cấp xã hội hằng tháng; hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người thuộc diện nghèo, cận nghèo; tặng quà Tết cho người nghèo, đối tượng yếu thế…
Tiết kiệm gần 5 tỷ đồng cho người dân nhờ ứng dụng CNTT trong việc hỏa táng
Bên cạnh Chương trình mục tiêu giảm nghèo, chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng được TP thực hiện từ năm 2010. Từ năm 2010 đến nay, TP hỗ trợ chi phí hỏa táng 3 triệu đồng/trường hợp và hỗ trợ thêm chi phí vận chuyển 1 triệu đồng/trường hợp ở khu vực ngoại thành, 500.000 đồng/trường hợp ở khu vực ngoại thành.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc
Chính sách này được người dân đồng tình ủng hộ và đã, đang góp phần hình thành nếp sống văn minh trong việc tang. Nếu năm 2010, số ca hỏa táng toàn thành phố đạt tỷ lệ 18,5%, thì đến năm 2018 đã tăng lên 60,09% (khu vực nội thành đạt 74,16%; khu vực ngoại thành đạt 50,86%). 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ hỏa táng ở các địa phương tiếp tục tăng. Dự kiến, giai đoạn 2020-2025, tỷ lệ hỏa táng ở Hà Nội đạt trên 65%.
Đặc biệt từ năm 2016, TP đổi mới phương pháp, áp dụng công nghệ thông tin vào thanh toán kinh phí hỗ trợ hỏa táng trực tiếp cho người dân ngay khi ký hợp đồng hỏa táng. Chính sách khuyến khích hỏa táng của TP được người dân đồng tình ủng hộ. Qua đó góp phần giảm chi phí hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.
Theo tổng hợp của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, người dân sử dụng phần mềm hỏa táng, dịch vụ công trực tuyến khai tử (từ 01/9/2016 đến 30/6/2019) là 40.811 hồ sơ, tiết kiệm cho người dân gần 5 tỷ đồng.
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực hiện chính sách khuyến khích hỏa táng
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng, sự phối hợp tích cực của các đơn vị cũng như sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Đây chính là nhân tố quan trọng, quyết định giúp Thành phố về đích trước 2 năm Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; hoàn thành kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo và thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng của Thành phố trong những năm vừa qua.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, TP tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn, đến cuối năm 2019, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu đó, HĐND Thành phố đã ban hành nghị quyết chuyên đề quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của TP Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, đây là chính sách nhân văn, thể hiện sự cố gắng của chính quyền Thành phố để hỗ trợ những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng lao động thoát nghèo. Đồng thời, hỗ trợ các hộ mới thoát nghèo nhưng còn khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
Thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giảm nghèo, vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật; không trông chờ ỷ lại, tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Hỗ trợ người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; thường xuyên quan tâm, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, động viên hỗ trợ thoát nghèo bền vững.
Nghiên cứu kinh nghiệm giảm nghèo nhanh, hiệu quả của một số quận, huyện để triển khai áp dụng phù hợp với đặc điểm của địa phương. Ngoài ra, thực hiện các giải pháp giảm nghèo đồng bộ, hiệu quả, sát với nhu cầu, nguyện vọng của hộ nghèo; lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững…
Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách khuyến khích hỏa táng. Nâng cấp phần mềm hỗ trợ hỏa táng theo hướng liên thông để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tiếp cận…
Tại hội nghị, Thành phố đã tặng bằng khen cho 17 tập thể và 16 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai công tác hỗ trợ giảm nghèo và hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng.