DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vạch trần chân dung Giám đốc hợp tác xã đổ trộm chất thải ở huyện Sóc Sơn

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
16-12-2019 15:44
Kinhtedothi - Qua quá trình đấu tranh, đối tượng Nguyễn Văn Cường (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Trường xanh Bắc Sơn) khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.
Sáng 16/12, thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã xác minh, làm rõ đối tượng đổ chất thải tại núi Sú, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm… về đổ trộm
Theo thông tin ban đầu, danh tính đối tượng được làm rõ là Nguyễn Văn Cường (SN 1987 trú tại Lai Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn). Cường là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Trường xanh Bắc Sơn.
Ngày 15/12, Phòng PC05 phối hợp với công an xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn mời Nguyễn Văn Cường lên trụ sở Công an xã Bắc Sơn đấu tranh làm rõ. Qua quá trình đấu tranh, đối tượng Cường khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.
Hiện trường hố đổ trộm chất thải.
Cụ thể, khoảng tháng 5/2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Cường nhìn thấy dân làng xã Văn Môn nấu nhôm phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm. Cường nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời. Cường điều khiển ô tô BKS 29C - 422.05 mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân không rõ tên tuổi tại Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn để tìm khách bán.
Khoảng 1 tuần sau, do không tìm được người mua, Cường đi tìm chỗ đổ và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại. Vào khoảng 24 giờ đêm (chưa rõ ngày), Cường nhờ Nguyễn Văn Long, là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển ô tô của mình chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống 2 hố, rồi múc đất lấp san bằng để không bị ai phát hiện.
Đến tháng 7/2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình ông Đặng Văn Đại, là chủ đất, phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nên đã trình báo cơ quan chức năng.
Khi bị gia đình ông Đặng Văn Đại phát hiện, Cường đã chủ động gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết. Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, đối tượng Nguyễn Văn Cường đã thừa nhận toàn bộ hành vi đổ trộm chất thải tại khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại. Vụ việc đang được Công an huyện Sóc Sơn tiến hành xác minh, giải quyết.
Đối tượng Nguyễn Văn Cường tại cơ quan công an.
Phòng PC05 đã phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự, quản lý kinh tế và chức vụ, Công an xã Bắc Sơn cũng như Công ty TNHH Tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia lấy 2 mẫu vật tại nhà Nguyễn Văn Cường và 4 mẫu vật khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại để xác định ngưỡng nguy hại của chất thải.
Hiện trường liên quan đến vụ việc đang được Công an xã Bắc Sơn bảo vệ. Hiện, PC05 chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng Nguyễn Văn Cường cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp nhận để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Chất thải chưa phát tán ra môi trường
Về vụ việc trên, trước đó ngày 12/12, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng TN&MT huyện Sóc Sơn Nguyễn Trường Giang xác nhận có vụ việc đổ trộm chất thải và cho biết: “Đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với Viện Công nghệ môi trường xuống hiện trường lấy mẫu chất thải để gửi đi phân tích. Đoàn đã lấy 7 mẫu tại 7 vị trí khác nhau. Dự kiến đến ngày 15/12/2019, sẽ có kết quả…” .
Cũng theo ông Giang, sau khi có kết quả giám định chất thải là nguy hại hay chỉ là chất thải thông thường, địa phương sẽ tiến hành thu gom, vận chuyển, bảo đảm phương án xử lý phù hợp nhất...
Trước đó, Công an huyện Sóc Sơn nhận được đơn của ông Đặng Văn Đại và Đặng Văn Tư ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn trình báo phát hiện 7 hố chôn lấp chất thải trái phép tại khu vực Núi Sú. Công an huyện đã thụ lý, điều tra, xác minh: Trên khu đất nhà ông Đại còn 2 hố chứa chất thải (có 4 hố nhưng 2 hố đã được chuyển đi); trên khu đất nhà ông Tư có 3 hố chứa chất thải.
Hố có kích thước 2m x 2m, chưa xác định được độ sâu và khối lượng chất thải đã chôn lấp. Khu vực chôn lấp có nguồn gốc là khu lò gạch cũ, hiện các hộ trồng cây lâu năm, ít người qua lại. Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống xi măng, khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên ra thấy xộc lên mùi hắc.
Để đánh giá mức độ phát tán ra môi trường, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường lấy 4 mẫu nước mặt khu vực xung quanh 5 hố chất thải còn lại tại khu đất nhà ông Đại và ông Tư để kiểm tra. Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu phân tích nằm trong Quy chuẩn Việt Nam 08-MT:2015/BTNMT của Bộ TN&MT về chất lượng nước mặt, nghĩa là chất thải bị chôn lấp chưa phát tán ra hồ ao, sông, suối xung quanh.
Tuy nhiên, do chất thải chôn lấp dưới đất nên tiềm ẩn nguy cơ phát tán độc hại vào đất và tầng nước ngầm là có thể xảy ra, khiến người dân lo ngại và bức xúc, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn đã liên hệ với Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ nguy hại của chất thải. Đồng thời, xây dựng hai phương án xử lý.
Cụ thể, phương án 1, nếu kết quả phân tích là chất thải nguy hại, sẽ hợp đồng với đơn vị chức năng để bốc xúc và vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại. Phương án 2, nếu kết quả phân tích là chất thải công nghiệp thông thường, huyện đề nghị Sở Xây dựng hỗ trợ xử lý tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn.

Ngày 13/12, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 5546/UBND-ĐT về việc kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại đây. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, giám định chất thải chôn lấp trái phép; khẩn trương có các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân; báo cáo UBND TP trước ngày 25/12/2019.