DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Vi phạm phòng cháy, chữa cháy ở chợ Nành rất nghiêm trọng

Đạt Lê
08-04-2019 16:25
Kinhtedothi - Tại chợ Nành (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm), Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều lỗi như: Lối thoát nạn, đường giao thông chính, phụ bên trong chợ bố trí quá số hộ kinh doanh so với thiết kế ban đầu được phê duyệt, dẫn đến lấn chiếm diện tích sử dụng, không đảm bảo chiều rộng thông thủy thoát nạn. Chưa có giải pháp ngăn cháy công trình đảm bảo diện tích khoang cháy.
Trong chợ Nành, khối lượng hàng hóa rất lớn và nhà dân nằm liền kề với khu vực chợ nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn, các hộ kinh doanh lấn chiếm đường đi trong chợ để bày bán hàng đã gây cản trở thoát nạn và không đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan.
Chợ Nành được đánh giá là chợ vải lớn nhất khu vực miền Bắc, chợ có diện tích khoảng hơn 6.000m2 bao gồm 4 khu A, B, C, D (khu A được xây dựng từ năm 2002, khu C được xây dựng từ năm 2003, khu B, D được xây dựng từ năm 2009). Tại chợ Nành có tổng số hộ kinh doanh trong chợ khoảng 1.121 hộ, khu A đã được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC, khu B đã được thẩm duyệt, nhưng chưa nghiệm thu và khu C, D chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu.
Tuy nhiên, trong thời gian qua, hoạt động của chợ Nành vẫn diễn ra bình thường trong khi đó, các hạng mục về PCCC còn chưa đầy đủ. Người dân vẫn tỏ ra thờ ơ và các hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang PCCC, không tuân thủ quy định PCCC.
Theo thông tin từ đoàn kiểm tra, việc bố trí mặt bằng tại chợ Nành không thay đổi so với ghi nhận tại biên bản kiểm tra ngày 13/12/2018 của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an TP Hà Nội). Về giao thông bên ngoài có bố trí vật dụng, hàng hóa, bãi đỗ xe, bể nước... nhưng không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận đến công trình.
Lực lượng chức năng cho hay, hiện trạng các hộ kinh doanh được bố trí trong khoảng cách PCCC từ công trình này đến các công trình xung quanh và khoảng cách đến nhà dân lân cận không đảm bảo theo quy định. Lối thoát nạn, đường giao thông chính, giao thông phụ bên trong chợ bố trí quá số hộ kinh doanh so với thiết kế ban đầu được phê duyệt, dẫn đến lấn chiếm diện tích sử dụng, không đảm bảo chiều rộng thông thủy thoát nạn.
Đoàn kiểm tra công tác PCCC đã phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm an toàn PCCC ở chợ Nành.
Đối với giải pháp ngăn cháy công trình, đoàn kiểm tra nhận thấy chưa có giải pháp ngăn chia, đảm bảo diện tích khoang cháy. Hệ thống họng nước chữa cháy vách tường, tuy nhiên không đảm bảo diện tích bảo vệ. Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn, tuy nhiên được chưa bố trí đầy đủ.
Hiện tại, Chợ Nành có 2 bể nước chữa cháy, nhưng vào giờ chợ đang hoạt động kinh doanh thì khó có thể tiếp cận do các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường làm nơi buôn bán và để xe.
Trong chợ, khối lượng hàng hóa rất lớn và nhà dân nằm liền kề với khu vực chợ nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn, các hộ kinh doanh lấn chiếm đường đi trong chợ để bày bán hàng đã gây cản trở thoát nạn và không đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan.
Trước những tồn tại nêu trên, đoàn kiểm tra kết luận và lập biên bản cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC trong đầu tư xây dựng, giao thông, khoảng cách PCCC, lối ra thoát nạn, trang bị hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan đến PCCC. Các lỗi tồn tại vi phạm về an toàn PCCC tại chợ Nành ở xã Ninh Hiệp là rất nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
Do vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu  Ban quản lý chợ và Hợp Tác xã dịch vụ tổng hợp Ninh Hiệp (HTX - đơn vị được giao trực tiếp quản lý) có biện pháp sớm khắc phục. Đối với những tồn tại mang tính lịch sử, HTX cần có văn bản đề xuất huyện Gia Lâm để đưa giải pháp khắc phục theo quy định, để giảm thiệt hại do cháy và giảm nguy cơ cháy, nổ gây ra.