DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hà Nội vững bước trên con đường phát triển

Nguyễn Vũ
28-07-2018 08:50
Kinhtedothi - Ngày 29/5/2008, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 15/2008/QH12 “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”, có hiệu lực từ ngày 1/8/2008. Trong 10 năm qua, quãng thời gian chưa phải là dài so với lịch sử phát triển của Thăng Long - Hà Nội, nhưng đủ để khẳng định tầm nhìn chiến lược, tính đúng đắn trong quyết định mang tính lịch sử của Đảng và Quốc hội đối với Thủ đô.
Đồng thuận trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện
Phân tích của nhiều chuyên gia, nhà quản lý tại các hội nghị do Hà Nội tổ chức để lấy ý kiến đóng góp vào báo cáo 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 đều khẳng định, đây là một dấu mốc và bước ngoặt đặc biệt quan trọng trên con đường xây dựng, phát triển Thủ đô lên một tầm cao mới, hướng đến mục tiêu văn minh, hiện đại, bền vững. Đồng thời, cũng là một chủ trương đúng đắn, một quyết sách lịch sử với tầm nhìn xa, trông rộng của Đảng, Nhà nước, không chỉ để xây dựng và phát triển Thủ đô, mà còn để phát huy vị trí, vai trò đầu tàu và sức lan tỏa của Thủ đô trong chiến lược phát triển đất nước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải hỏi thăm người dân về làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa phường Quang Trung, Thị xã Sơn Tây.  Ảnh:  Thanh Hải
Ngay sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết, lãnh đạo cấp ủy hai Đảng bộ Hà Nội và Hà Tây đã triển khai hết sức khẩn trương hàng trăm, hàng nghìn công việc. Trước tiên là làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Tiến hành hợp nhất tổ chức bộ máy, sắp xếp bố trí cán bộ trong toàn bộ hệ thống chính trị, một công việc quan trọng và đầy khó khăn nhằm bảo đảm sự vận hành thông suốt từ ngày 1/8/2008 cho mọi hoạt động của đời sống xã hội, của Nhân dân, của DN.
Tiếp đến là việc nhất thể hóa các cơ chế, chính sách của 4 địa phương đã ban hành trước đó; rà soát, khớp nối các quy hoạch, các dự án, tạo hành lang pháp lý thống nhất cho việc điều hành, quản lý sau khi hợp nhất. Thành công hết sức quan trọng là sau thời điểm hợp nhất, mọi công việc của TP từ lớn đến nhỏ, đơn giản đến phức tạp, đều được vận hành và giải quyết suôn sẻ. Nội bộ lãnh đạo từ TP đến các cấp, các ngành luôn đoàn kết, thống nhất, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, ra sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.
Như nhiều ý kiến nhận định, nhìn lại chặng đường 10 năm qua, có thể khẳng định Hà Nội đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, nhiều việc lớn, việc khó, mà nếu không có tinh thần đoàn kết, sự hy sinh vì sự nghiệp chung thì không thể thực hiện được.
Khẳng định những bước tiến mạnh mẽ
Ngay từ ngày 1/8/2008, bộ máy hệ thống chính trị của Thủ đô Hà Nội mở rộng đã đi vào hoạt động đồng bộ, trơn tru. Với đà khởi đầu thuận lợi đó, suốt 10 năm qua, từ TP đến cơ sở đều nhất quán, chủ động trong ban hành, thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP các Khóa XIV, XV, XVI thấm sâu vào cuộc sống. Với các chương trình công tác lớn, những nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP đoàn kết, quyết tâm thực hiện, Hà Nội đã thực sự có những bước phát triển mạnh mẽ; đạt những thành tựu to lớn, toàn diện, nâng cao vị thế Thủ đô, trung tâm đầu não, động lực phát triển của khu vực cũng như cả nước.
Kinh tế đạt mức tăng trưởng cao ổn định, không gian kinh tế được mở rộng. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện từng bước, gắn với niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước được nâng lên. Hà Nội được xếp trong top 10 TP năng động nhất thế giới. Hiện nay, diện tích Hà Nội bằng 1% cả nước; dân số Hà Nội bằng 41,7% so với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và bằng 8,1% dân số cả nước, nhưng Hà Nội đóng góp 51,1% GRDP của vùng và 16,46% GRDP của cả nước; 54,1% thu ngân sách của vùng và 19,05% thu ngân sách cả nước... Hà Nội cũng đã tạo ra sự thay đổi lớn diện mạo đô thị - nông thôn, nhiều bài toán khó về sự mất cân đối, quá tải trên nhiều lĩnh vực trọng điểm, tồn tại từ trước khi mở rộng địa giới hành chính đã được giải. Điểm nhấn quan trọng khác là công tác xây dựng nông thôn mới dẫn đầu cả nước đã tạo đà cho nông nghiệp phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 86 triệu đồng (3.910 USD/người), gấp 2,3 lần so với năm 2008 (1.697 USD)...
Những kết quả toàn diện, to lớn đó là minh chứng rõ nét nhất cho một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước đã được Hà Nội thực hiện rất hiệu quả. Trong đó, Hà Nội đang tiếp tục có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hành theo hướng bài bản và khoa học hơn. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”; chú trọng xây dựng chính quyền điện tử. Các quyết định, chính sách của lãnh đạo TP luôn được công khai, minh bạch, dân chủ trong tất cả các khâu, các nội dung, từ khi ban hành đến tổ chức thực hiện. Không dàn trải, TP đã lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm để tập trung giải quyết. Nhiều mô hình, cách làm hay của Hà Nội được T.Ư và các địa phương nghiên cứu, nhân rộng.
Như lãnh đạo TP đã khẳng định, kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội là tiền đề quan trọng về cơ sở vật chất, về tầm nhìn, những bài học kinh nghiệm trong quản lý đô thị và nông thôn, trong sự phối hợp đồng bộ, toàn diện, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, phức tạp và nhạy cảm ở Thủ đô có quy mô dân số trên 7,6 triệu người, với diện tích đất rộng 335.892ha, cho phát triển Hà Nội những năm tiếp theo. Những năm tới tuy còn không ít khó khăn, thách thức nhưng Hà Nội sẽ tiếp tục tận dụng các cơ hội, phát huy những kết quả và thành tựu to lớn đạt được, huy động mọi nguồn lực Nhà nước và xã hội, tạo thế và lực mới để Thủ đô vững bước phát triển nhanh và bền vững, thực hiện khát vọng và mong ước của cán bộ, Nhân dân Thủ đô và Nhân dân cả nước.