DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội vững vàng vượt đại dịch: Quyết tâm của lãnh đạo, đồng thuận của lòng dân

Hà Bình –Thủy Tiên
10-02-2021 05:25
Kinhtedothi - Hà Nội đón Xuân Tân Sửu với niềm vui, sự kỳ vọng vào bước phát triển mới. Nhìn lại năm Canh Tý 2020, năm không thể nào quên bởi đại dịch Covid-19, điều được nhiều người nhắc đến nhất là tinh thần đoàn kết và sự quyết liệt của lãnh đạo TP, người dân trong cuộc chiến với dịch bệnh và thực hiện mục tiêu kép, đưa Hà Nội trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ động và quyết liệt
Nhìn lại thời điểm đầu năm 2020, hàng loạt ổ dịch mang tính cộng đồng, nguy hiểm xuất hiện tại Hà Nội như Trúc Bạch, Bạch Mai, Sơn Lôi, Hạ Lôi… lãnh đạo TP đã chọn “kịch bản tác chiến” ở mức mạnh mẽ nhất đó là truy vết, xét nghiệm, cách ly. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thành ủy khi đó liên tục đặt ra yêu cầu với cấp ủy, chính quyền các cấp của TP “Thủ đô phải an toàn thì cả nước mới an toàn”. Đồng thời giao các cơ quan chức năng xây dựng phương án, sẵn sàng cách ly cả một khu phố nếu phát hiện người nhiễm bệnh. Với sự phản ứng kịp thời, nhạy bén và chính xác ấy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ TP cơ sở đã vào trận bằng tinh thần “sáng tạo, thần tốc”.


 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang ngày 27/2/2020. Ảnh: Thanh Hải

Ngay khi phát hiện ca mắc đầu tiên trên địa bàn, ngày 6/3, TP đã tổ chức họp khẩn ngay trong đêm để xử lý tình hình. Người dân Hà Nội từ chỗ hoang mang, thậm chí là sợ hãi đã nhanh chóng lấy lại cân bằng và an tâm tin tưởng hơn khi TP nhanh chóng khoanh vùng và cách ly những người nhiễm cũng như các trường hợp nghi nhiễm, tránh lây lan ra diện rộng. Trong 10 ngày sau đó, cả Hà Nội đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi 11 ca dương tính lần lượt được ghi nhận tại một số quận. Cán bộ cấp phường ở những địa bàn có ca dương tính hoặc F1, F2... trở thành lực lượng nòng cốt cho những tình huống "xảy đến rất nhanh". Họ gồng mình trong guồng quay công việc chưa từng có. Như tại phường Trúc Bạch, ngay trong đêm 6/3, toàn bộ cán bộ phường Trúc Bạch có mặt tại trụ sở sẵn sàng chờ lệnh. Yêu cầu cần xác định ngay những người đã tiếp xúc với người tiếp xúc gần, lập danh sách "các F" càng nhanh càng tốt được đặt ra.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại số 88 Láng Hạ, quận Đống Đa.
Các tổ công tác chia nhau gõ cửa từng nhà lúc nửa đêm, dặn dò cư dân hạn chế ra ngoài và cung cấp cho chính quyền lịch sử đi lại trong 14 ngày. Lần đầu tiên ngày làm việc của các cán bộ phường Trúc Bạch không phải 8 tiếng hành chính như thường lệ. 3h sáng, khi người dân cuối cùng được đưa đi cách ly tập trung, phố xá mới tạm yên ắng.
Bước vào cuộc chiến với những đợt dịch tiếp theo, TP đã vạch chiến thuật, chiến lược chống “giặc”, trong đó, quan điểm, chủ trương lấy phòng dịch là chính, cố gắng mức thấp nhất các ca nhiễm mới, không để dịch bùng phát. Việc chống dịch tại Hà Nội được nhà nhà, người người quan tâm. TP liên tục nhắc nhở việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Chỉ cần có thông tin ai vừa tiếp xúc với người mắc hoặc nguy cơ lây cao là mọi lực lượng từ phường, xã đến tổ dân phố áp sát, tìm nguyên nhân, điều tra kỹ tình trạng sức khỏe, lộ trình đi lại, những người đã tiếp xúc để có biện pháp cách ly khẩn trương.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận Ba Đình.
Những chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND TP đã tạo sự đồng lòng, đoàn kết, phát huy được phẩm chất, năng lực, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ. Trong đó, Thường trực Thành ủy cũng như Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trực tiếp có nhiều cuộc họp khẩn cấp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Ban Cán sự Đảng UBND TP, cùng nhiều sở ngành, quận huyện. Nếu tính trên các con số đến thời điểm đầu tháng 1/2021, riêng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid -19 TP đã họp 79 phiên. TP đã ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, quy định cũng như chính sách an sinh xã hội… ở từng thời điểm cụ thể.
Sự dứt khoát, chủ động đã mang lại những hiệu quả thực tiễn trong quá trình xử lý ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) và cả việc xử lý nguy cơ lây nhiễm khi ổ dịch xuất hiện tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh trong những tháng cuối năm 2020.
Mỗi người dân thực sự là một “pháo đài chống dịch”

PGS. TS Bùi Thị An (Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và phát triển cộng đồng) nhận định, Hà Nội là một đô thị lớn, để kiểm soát tình hình dịch bệnh không hề dễ nếu không có sự sáng tạo, nắm chắc địa bàn. Nhưng lãnh đạo và các cơ quan chức năng của TP đã nhìn rất rõ thực tế và có những giải pháp cụ thể, kịp thời sát với tình hình và tạo hiệu quả. Ở những giai đoạn “nóng”, gần như mỗi ngày đều có những chỉ đạo mới, từ chỉ đạo thực hiện văn bản của T.Ư tới những chỉ đạo xử lý kịp thời những tình huống mới phát sinh. Không chỉ ở cấp TP, hiệu lực, hiệu quả của chính quyền còn được thể hiện rõ nét từ cấp cơ sở, thậm chí từ hệ thống cán bộ cơ sở nhỏ nhất là thôn, tổ dân phố. Sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của Nhân dân đã nhân lên thành sức mạnh to lớn, kiểm soát được tình hình, từng bước chiến thắng dịch bệnh.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn động viên các cán bộ, nhân viên y tế trực khu vực cách ly thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng
Tại không ít địa bàn, những chiếc barie dựng tạm, một chiếc ô, chiếc bạt đơn sơ và những người “bám chốt” chính là công dân của địa bàn... Từ đó, mỗi thôn, xóm, tổ dân phố đều đã trở thành một “pháo đài” ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19. Như tại quận Ba Đình, địa bàn xuất hiện ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội, với sự tham gia của mọi người dân, các thông tin về dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch được truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận và các phường đã thể hiện sự bình tĩnh trong điều hành, chủ động, đoàn kết với nhiều cố gắng, nỗ lực nhằm kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh.

Ở các địa bàn khác, nhiều mô hình, cách làm thực tiễn cũng đã được triển khai như đến từng nhà người dân để tuyên truyền, hay làm tốt việc cách ly, khoanh vùng khi có người nhiễm… Có biết bao tấm gương, bao lực lượng, từ các tổ trưởng dân phố, đoàn viên thanh niên, đến công an, quân đội; các y, bác sĩ và cả đội ngũ công chức, viên chức, doanh nhân... mỗi người mỗi việc, đã căng mình “chạy đua” với virus SARS-CoV-2. Không chỉ phòng chống dịch trên địa bàn, còn sẵn sàng chi viện cho “tiền tuyến” ở các địa phương khác trên cả nước.

  Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài
Thành công bước đầu của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong phòng, chống đại dịch Covid-19 đó là chúng ta đã bước vào trạng thái bình thường mới. Trong lúc bệnh dịch vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới với làn sóng thứ 3, thứ 4 thì Hà Nội vẫn bình yên đón Giáng sinh 2020 với hàng vạn người dân chính là minh chứng sinh động nhất cho nỗ lực chống dịch của Hà Nội. Mặc dù vậy, với tinh thần cảnh giác, Hà Nội vẫn giữ nguyên tinh thần chống dịch như chống giặc, tiếp tục duy trì thường trực 24/7 các đội phòng, chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các tình huống... Với ý trí, sự quyết tâm, từ lãnh đạo TP đến mỗi người dân đồng lòng cương quyết không để dịch bùng phát trở lại.