DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Xác minh 57 trường hợp F1 của BN 1883 công chứng viên tại Cầu Giấy, 28 mẫu xét nghiệm âm tính

Công Thọ
03-02-2021 18:47
Kinhtedothi - Hà Nội đã xác minh được 57 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm) của bệnh nhân 1883 N.A.S công chứng viên tại Cầu Giấy. Kết quả xét nghiệm: 28/57 mẫu âm tính lần 1, còn 29 mẫu đang chờ kết quả.
Tin liên quan
  • Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Ứng phó với dịch Covid – 19 nhanh hơn, quyết liệt hơn nữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Ứng phó với dịch Covid – 19 nhanh hơn, quyết liệt hơn nữa
Ngày 3/2/2021, tại trụ sở UBND TP, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 85 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo.
  Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 85 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo.
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 1/2/2021 đến 14h00 ngày 3/2/2021, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới ngoài cộng đồng, cụ thể:
BN 1866 T.N.M, nam, sinh năm 1970, địa chỉ tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Bệnh nhân là F1 của BN1814 (người về từ Hải Dương). Đến nay, đã xác minh được 20 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm). Kết quả xét nghiệm 20/20 mẫu âm tính lần 1.
BN 1883 N.A.S, nam, sinh năm 1976, địa chỉ tại 601 N03 Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân là công chứng viên, F1 của BN 1814. Đến nay đã xác minh được 57 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm). Kết quả xét nghiệm: 28/57 mẫu âm tính lần 1, còn 29 mẫu vừa được các đơn vị lấy và chuyển gửi lên CDC Hà Nội nên chưa có kết quả.
Lũy tích giai đoạn 4 (từ ngày 27/1/2021 đến nay), ghi nhận 21 ca mắc tại cộng đồng: Nam Từ Liêm (10); Đông Anh (4); Cầu Giấy (3); Mê Linh (2); Hai Bà Trưng (2).
Ban Chỉ đạo nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong không ngừng tăng lên. Tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc tại Hải Dương và Quảng Ninh, từ các ổ dịch này đã lan ra 8 tỉnh, TP khác trong đó có Hà Nội (như vậy trong đợt này, đến nay là 10 tỉnh thành đã có dịch ngoài cộng đồng).
Tại Hà Nội đã xuất hiện các trường hợp mắc ngoài cộng đồng, các ca này đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Chủng vi rút lần này là chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn từ 3-4 ngày. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và có trường hợp F2 chuyển thành F0.
Các trường hợp mắc trong cộng đồng tại Hà Nội thời gian qua có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là ca mắc số 1883 gần đây nên nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người tiếp xúc tại nhiều địa phương. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn TP.
Thời gian tới, Ban chỉ đạo yêu cầu tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K. Hạn chế tối đa việc trungđông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.
Tăng cường công tác giám sát dịch, khi phát hiện các ca mắc mới cần tập trung tối đa lực lượng để tiến hành khoanh vùng điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và triển khai xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất.
Các quận huyện thị xã cần chỉ đạo các lực lượng tại địa phương tiến hành đi từng ngõ, ngõ từng nhà, rà soát toàn bộ những người đi về từ vùng có dịch, những người liên quan đến các ca bệnh (F1, F2, F3) và những trường hợp nhập cảnh trái phép để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.
Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.