DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Xét nghiệm PCR cho toàn bộ người từ Đà Nẵng về trong khoảng 15/7 – 29/7

Nhóm PV
06-08-2020 20:52
Kinhtedothi - Xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP cũng quyết định tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR.
Tin liên quan
Chiều 6/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Dự buổi làm việc có Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Doãn Toản, Ngô Văn Quý.
Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao
Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, giai đoạn từ 25/7 đến nay Hà Nội ghi nhận 24 ca mắc trong đó có 3 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng và 21 trường trường là BN trở về từ Guinea Xích đạo.
 Thường trực Thành ủy làm việc với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Riêng về BN714 (nhân viên điều hành xe buýt) có lịch trình đi lại rất phức tạp. Đến nay, sơ bộ đã ghi nhận 68 F1 và 200 F2 liên quan đến BN714. Tất cả các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao.

Liên quan đến các trường hợp trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội vì có 6 hành khách mắc Covid-19, đã xác định có 33 người tiếp xúc gần với BN. Những trường hợp này đều đã được CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm.

Qua rà soát, thống kê đến 14 giờ ngày 6/8, Hà Nội có 96.479 người về từ Đà Nẵng. Trong đó đã xét nghiệm PCR 582/586 mẫu âm tính, 4 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế nhận định, hiện lượng người từ Đà Nẵng về TP trong thời gian qua là rất lớn, việc tuân thủ cách ly chưa được chặt chẽ (như trường hợp BN714) nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc nếu đã nhiễm bệnh. Trong thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn TP.

Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Thay mặt Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung báo cáo Thường trực Thành ủy làm rõ thêm một số nội dung. Theo thống kê của WHO thì 15 giây lại có một người tử vong vì Covid-19 trên thế giới. Các nước hiện nay đang tập trung nghiên cứu vaccine, nhưng sớm nhất cũng phải đến năm sau mới có.

Từ ngày 25/7 đến nay, BCĐ đã họp 6 phiên, cho đến nay BCĐ đã quán triệt nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Thành ủy và Công điện khẩn của UBND TP. Với tinh thần khẩn trương, đến nay, TP đã phát hiện hơn 96.000 người từ Đà Nẵng và các tỉnh, địa phương có dịch về Hà Nội. Đối với 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng ở Hà Nội, BCĐ xác định các ca bệnh đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng.
TP đã xác định 104 F1 với BN 714 và 6 bệnh nhân trên chuyến bay VN7189. Các quận huyện tiếp tục xác minh các trường hợp tiếp xúc gần của các trường hợp trên.

TP cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người…Đặc biệt, bất kể người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì đều lấy mẫu xét nghiệm. TP cũng đã giao Sở GD&ĐT chuẩn bị các công tác đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn với tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, TP yêu cầu thực hiện phân luồng khám chữa bệnh theo đúng quy trình khám, chữa bệnh.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết thêm, số lượng test nhanh Hà Nội hiện có là do Bộ Y tế cung cấp từ giai đoạn 2. Đợt trước, TP đã dùng 20.000 test để thực hiện cho các khu chợ đầu mối và các phường xung quanh BV Bạch Mai, đã cho kết quả rất tốt. Tuy nhiên, lần này có hơn 96.000 người về từ Đà Nẵng cần được xét nghiệm, trong khi đó Hà Nội chỉ có hơn 80.000 test.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng độ nhạy và độ chính xác của test nhanh này cũng ở mức tương đối vì test này chủ yếu tìm kháng thể. Chính vì thế, trường hợp của BN 714 mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính, nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn có kết quả dương tính.

“Trên tinh thần công khai, minh bạch, BCĐ của TP xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để chúng ta xác định ca bệnh” - Chủ tịch UBND TP cho biết.

Về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP cho biết, riêng CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 5.500 mẫu/ngày. Nếu huy động hết các nguồn lực từ các BV thì Hà Nội có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày.

Xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh, Chủ tịch UBND TP cho biết TP cũng quyết định tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR.

Đề xuất với Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu, cần khẩn trương truy tìm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân 447, 459 và bệnh nhân 417 và trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198 ngày 24/7. Tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR.
  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu làm rõ một số nội dung. 
Riêng các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải tiến hành xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện. Đồng thời, cách ly tập trung các đối tượng F1 từ Đà Nẵng; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và phòng/trạm y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế chủ trì cùng Sở Tài chính phân bổ ngân sách hướng dẫn các đơn vị chủ động mua vật tư y tế phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm cũng như phun khử khuẩn, bảo hộ y tế.

Liên quan đến kit xét nghiệm, Chủ tịch cho biết, tối 6/8, thành phố sẽ tiếp nhận 10.000 bộ xét nghiệm do bệnh viện Tâm Anh trao tặng. TP giao CDC, trước mắt, ưu tiên cấp cho các quận trung tâm, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ để tiến hành xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, các trường hợp F1, F2 liên quan đến các BN.

Sở Y tế chủ trì và CDC tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198. Giao tất cả các trạm y tế phường, xã đảm nhận, lấy mẫu dịch hầu và dịch họng để làm xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7. Phấn đấu từ ngày 7-13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu.

Chủ tịch UBND TP nhận định, giai đoạn này, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "Mỗi gia đình là một pháo đài - Mỗi người dân là một chiến sỹ", cơ quan thông tấn Trung ương và địa phương tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người bệnh, có lịch trình liên quan tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe…

Sở Lao động Thương binh và Xã hội và các quận, huyện tiếp tục thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 42 hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; Sở Công thương đảm bảo cung ứng thực phẩm và không tăng giá.
 Quang cảnh phiên họp
Công an thành phố chủ trì đấu tranh đối với các đối tượng, các đường dây nhập cảnh trái phép; phối hợp với Quản lý thị trường triển khai phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, TP vẫn còn khó khăn trong công tác mua sắm vật tư y tế. Do đó, TP đề xuất Thường trực Thành ủy giao Sở Y tế cùng thành phố huy động xã hội hóa liên quan đến công tác mua sắm bộ kit xét nghiệm.

Theo Chủ tịch UBND TP, nếu TP quyết liệt và không có thêm ca mắc Covid-19 mới từ nay đến hết 15/8, TP Hà Nội sẽ tương đối an toàn. Song, Chủ tịch cũng đề xuất nếu xuất hiện ca mắc mới, TP sẽ có những giải pháp mạnh hơn, nâng cảnh báo cao hơn trên tinh thần đảm bảo các hoạt động bình thường của xã hội; phòng chống dịch ở mức cao nhất song vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội.