DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Xử phạt nghiêm người khai báo y tế gian dối để được xét nghiệm

Công Thọ
19-02-2021 17:41
Kinhtedothi - Chiều 19/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 92 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người về từ ổ dịch Cẩm Giàng, Hải Dương Hà Nội: Đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người về từ ổ dịch Cẩm Giàng, Hải Dương
Khai thác kỹ lịch trình, tránh khai báo y tế không trung thực
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh - Phó trưởng Ban chỉ đạo cho biết, từ ngày 17/2 đến nay trên địa bàn TP không có ca mắc mới. Về công tác rà soát, xét nghiệm người về từ vùng dịch, TP rà soát tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1/2021 là 2.207 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người, kết quả 1.562 âm tính, còn lại chưa có kết quả.
  Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp
Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ 2/2/2021 đến nay là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người, kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.
Thời gian tới, Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh... trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở này phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Rà soát những người về Hà Nội từ các tỉnh thành có dịch để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và cách ly lấy mẫu theo quy định. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ Covid cộng đồng phải khai thác kỹ lịch trình của những người đi về từ Hải Dương nhằm tránh khai báo không trung thực.
Tại phiên họp, lãnh đạo quận Hoàng Mai và các quận huyện phát biểu cho hay, trên địa bàn quận, người dân về từ Hải Dương tiếp tục được rà soát lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, một số trường hợp vì muốn được xét nghiệm nên dù không đi về từ Hải Dương vẫn ra khai báo để được xét nghiệm. Về việc này, quận đã vận động, tuyên truyền rộng rãi để người dân không đăng ký xét nghiệm.
Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000. Và thời hạn đến ngày 20/2 phải hoàn thành sẽ khó đạt được, chúng tôi đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền”.
Sẽ thanh tra lại việc khai báo y tế không trung thực
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu việc số người trở về Hà Nội sau Tết vượt qua số lượng dự kiến; số chuyên gia nhập cảnh… là những nguy cơ hiện hữu. “Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng và có ý kiến băn khoăn. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Tôi không đồng ý và việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20/2. TP sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định”.
  Quang cảnh phiên họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội 
Về việc một số người dân khai báo không trung thực để được xét nghiệm, Phó Chủ tịch cho rằng, người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch nhưng khai là có qua... đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. “Sau này, TP sẽ rà soát, kiểm tra lại việc này, ai sai phải chịu trách nhiệm”
Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý một số công việc trọng tâm để triển khai. Trong đó có việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được TP chỉ đạo rõ, các quận huyện phải chỉ đạo sát sao. Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.
Nhấn mạnh việc, Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng CNTT làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…”.
Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện đẩy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và TP; tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa.