DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Tĩnh: Bắt giữ 2 “hacker facebook" chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Hồ Văn
16-12-2019 14:55
Kinhtedothi - Công an TP Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu (cùng trú tại tỉnh Quảng Trị) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng”.

Theo đó, ngày 13/11, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị M. (SN 1983, trú tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) về việc bị chiếm đoạt 120 triệu đồng qua facebook.

Đối tượng Vũ và Hiếu tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công An Hà Tĩnh
Theo chị M trình bày, do sau khi chị nhận được tin nhắn qua facebook của cháu trai tên là H, hiện là du học sinh tại Nhật Bản nhờ chuyển số tiền trên cho một tài khoản ngân hàng khác. Quá trình hội thoại qua tin nhắn, việc xưng hô và văn phong đúng như thói quen mà cháu chị M. từng trao đổi, nên chị không nghi ngờ gì và thực hiện lệnh chuyển tiền.
Tuy nhiên, sau khi đã chuyển tiền, chị M. liên lạc với cháu mình để xác nhận thì anh H. lại hoàn toàn không hề biết.
Sau khi tiếp nhận vụ việc, thấy có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lãnh đạo Công an TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát kinh tế tập trung điều tra làm rõ. Đồng thời, phối hợp với Công an một số tỉnh, TP trên cả nước và các cơ quan chức năng khác để xác minh được thủ đoạn của chúng và các vụ việc ở các địa phương khác do chúng gây ra nếu có.
Sau hơn 1 tháng mở rộng điều tra, ngày 16/12/2019, Công an TP đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng Nguyễn Quốc Vũ (SN 1997, trú tại xã Thiệu Trượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Lê Văn Hiếu (SN 1998, trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bước đầu, tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, từ tháng 3/2018, Vũ cùng Hiếu lên kế hoạch lừa đảo tiền của người dùng mạng xã hội, đặc biệt nhắm tới những người có người thân đang du học hoặc làm việc tại nước ngoài.
Để thực hiện được phi vụ này, Hiếu đã đặt mua trên mạng 3 thẻ ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản là Hoàng Tuấn Long. Sau đó, Hiếu và Vũ bàn bạc là Vũ sẽ tìm và hack vào các tài khoản facebook cá nhân người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, giả danh nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản đó ở Việt Nam nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Vũ quản lý sau đó chuyển tiền sang 3 tài khoản có tên Hoàng Tuấn Long của Hiếu để tránh bị nghi ngờ, còn Hiếu sẽ là người đi rút tiền tại các cây ATM địa phương. Số tiền chiếm đoạt được, Vũ nhận 80% còn Hiếu nhận 20%.
Được biết, từ khoảng tháng 3/2018 đến nay đối tượng Vũ cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi đánh cắp 50 tài khoản facebook để lừa gần 40 người thân, bạn bè của những chủ tài khoản này và chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.