DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Tĩnh: Đề nghị Formosa lập khu cách ly công nhân người Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết

Hồ Văn
31-01-2020 17:34
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, Sở Y tế Hà Tĩnh vừa đề nghị công ty Formosa Hà Tĩnh dành một khu vực riêng biệt để cách ly, theo dõi sức khỏe các công nhân người Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại làm việc.
Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Fomorsa Hà Tĩnh (FHS) về việc đưa ra phương án tối ưu trong việc kiểm soát và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV.
Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh làm việc với Fomosa Hà Tĩnh. Ảnh: TĐM
Theo báo cáo của công ty Formosa, hiện công ty này có 754 cán bộ, công nhân là người Trung Quốc. Tuy nhiên, trước Tết Canh Tý đã có 429 người về quê ăn Tết đến nay vẫn chưa trở lại làm việc.
Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, FHS đã phát đi thông báo đối với tất cả các nhân viên người Trung Quốc về quê đón Tết tạm thời sẽ không được quay lại làm việc tại xưởng của công ty đến ngày 15/2.
Sau ngày 15/2, tùy thuộc diễn biến dịch và đảm bảo an toàn, các nhân viên này mới có thể quay trở lại làm việc. Khi quay lại, những người này cần phải có xác nhận sức khỏe tại nơi cư trú trong 14 ngày không có biểu hiện nhiễm virus corona.
Tại buổi làm việc, Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị công ty Formosa nên dành hẳn 1 khu vực riêng biệt (trong khuôn viên của FHS) để cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày đối với những công nhân về Trung Quốc ăn Tết khi trở lại làm việc. Nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để có biện phát xử lý.
Sở Y tế Hà Tĩnh cũng giao Trung tâm y tế dự phòng thị xã Kỳ Anh tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực cách ly để đảm bảo cho những công nhân sang làm việc dịp này.
Với các tàu vào giao dịch tại Cảng Vũng Áng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp với các ngành chức năng cho neo đậu ngoài khơi để tiến hành kiểm tra thân nhiệt cũng như tình trạng sức khỏe của người trên tàu trước khi vào bờ làm việc. Những biện pháp trên nhằm hạn chế tuyệt đối sự xâm nhập của virus corona vào Hà Tĩnh.
Phía Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng đã triển khai lắp các thiết bị đo hồng ngoại ở các cổng ra vào của công ty và tại các xưởng sản xuất để kiểm tra tình trạng sức khỏe của cán bộ, công nhân viên trước khi vào làm việc.