DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Tĩnh: Lừa trúng thưởng để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Hồ Văn
03-02-2021 11:58
Kinhtedothi - Dùng sim rác gọi cho nhiều người thông báo trúng thưởng rồi yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền phí để nhận thưởng, khi nhận được tiền chúng chiếm đoạt chia nhau tiêu xài.
 Cac đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh Công an Hà Tĩnh
Ngày 3/2, thông tin từ Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Thái (24 tuổi) Nguyễn Tiến Tú (29 tuổi), Lê Xuân Cường, Dương Hữu Hải (28 tuổi) và Nguyễn Văn Hoàn (46 tuổi), cùng trú tại xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào cuối tháng 10/2020, Thái, Tú và Hoàn giả danh là nhân viên Viettel dùng sim rác gọi đến nhiều số điện thoại thông báo trúng thưởng xe máy hoặc sổ tiết kiệm.
Sau khi thông báo, nhóm đối tượng này yêu cầu các bị hại chuyển một khoản tiền phí trước để nhận thưởng. Nhận tiền, chúng chặn liên lạc, chia nhau tiền tiêu xài.
Để tránh bị phát hiện, khi bị hại chuyển tiền, Thái liên hệ với Cường và Hải (trú tỉnh Đồng Nai) để rửa tiền qua web trung gian, rút tiền ở tỉnh khác. Sau mỗi phi vụ, Cường và Hải nhận được 35% số tiền chiếm đoạt.
Đầu tháng 1, bà N.T.H. (59 tuổi, trú huyện Thạch Hà) đã bị nhóm của Thái gọi thông báo trúng thưởng 300 triệu đồng và một xe máy SH giá 62 triệu đồng. Sau đó chúng yêu cầu bà H. nộp 66 triệu đồng qua tài khoản để nhận thưởng. Bà H. đã tin và gửi tiền nhưng sau nhiều ngày không thấy được liên hệ nhận giải thưởng nên bà H. gọi cho Thái thì bị chặn liên lạc. Nạn nhân trình báo vụ lừa đảo lên công an.
Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, từ tháng 10/2020 đến nay, nhóm của Thái đã lừa đảo hàng chục người trên cả nước, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.