DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Tĩnh: Lượng ngoại tệ từ lao động nước ngoài gửi về mỗi năm trên 4.500 tỷ đồng

Hồ Văn
15-12-2019 16:01
Kinhtedothi - Hà Tĩnh hiện có gần 68.000 người làm việc tại hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số lao động này tập trung chủ yếu ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và một số nước châu Âu.
Toàn cảnh kỳ họp
Báo cáo tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII diễn ra sáng 15/12, ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, tỉnh Hà Tĩnh hiện có gần 68.000 người làm việc tại hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số lao động này tập trung chủ yếu ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan… và một số nước châu Âu. Lượng ngoại tệ các lao động gửi về đạt trên 4.500 tỷ đồng mỗi năm.
Tuy nhiên, Hà Tĩnh cũng đang được đánh giá là địa phương có số lượng lớn lao động vi phạm với tình trạng bỏ trốn, vi phạm hợp đồng hay hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.
“Có trên 5.000 lao động vi phạm hợp đồng và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài, nếu tính số lao động di cư tự do ra nước ngoài và không có giấy phép lao động của nước sở tại, Hà Tĩnh có trên 35.000 người”, ông Lạc nhấn mạnh.
Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cũng thừa nhận việc lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài là do công tác quản lý lao động chưa chặt chẽ. Song, xét về mặt pháp lý lúc xuất cảnh thì người lao động không vi phạm pháp luật Việt Nam vì họ sử dụng hộ chiếu, visa hợp pháp đi du lịch, thăm thân, khám sức khỏe, du học…
Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh, phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Báo Hà Tĩnh
Tại phiên họp, trước chất vấn của nhiều đại biểu về cách quản lý các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia hoạt động xuất khẩu lao động. Ông Lạc cho rằng việc quản lý rất khó khăn và cần có sự phối hợp các ngành liên quan.
“Tỉnh chỉ quản lý một số doanh nghiệp, mỗi năm chỉ đưa 30 - 50% lao động đi làm việc nước ngoài. Số lao động còn lại do các doanh nghiệp ngoài tỉnh đưa đi, họ tiếp nhận hồ sơ 'chui' trên cả nước để đưa lao động đi”, ông Lạc cho biết.
Trong thời gian tới, nhằm tăng số lượng người đi xuất khẩu nhưng giảm số lượng lao động bất hợp pháp, Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, đang tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh có các giải pháp để thực hiện hiệu quả trong quản lý lao động ra nước ngoài làm việc đạt hiệu quả hơn.