DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Hà Tĩnh: Triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại, 23 đối tượng bị bắt giữ

Hồ Văn
23-12-2019 16:15
Kinhtedothi - Sáng nay (23/12), thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, tạm giữ 23 đối tượng.
Các đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Hà Tĩnh
Trước đó, phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh đã phát hiện trên địa bàn có hơn 10 ổ nhóm với hơn 30 đối tượng lừa đảo qua điện thoại, hoạt động chuyên nghiệp trong thời gian dài. Ngày 13/6/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh tập trung đấu tranh làm rõ.
Sau thời gian điều tra, ngày 13/12/2019, các cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ 20 đối tượng, khám xét 20 địa điểm khác nhau, triệu tập 12 đối tượng khác nhau trong đường dây (trong đó có 26 đối tượng lừa đảo, 6 đối tượng tiêu thụ), thu giữ tổng cộng 1 máy tính xách tay, 56 điện thoại, 8 thẻ ATM, gần 100 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị khoảng 350 triệu đồng và nhiều tài liệu giấy tờ khác có liên quan.
Các đối tượng thực hiện lừa đảo bằng cách mua các thẻ sim “rác”, rồi gọi điện thoại cho người bị hại tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên hoặc người có chức vụ của các nhà mạng, ngân hàng lớn… thông báo số thuê bao của người bị hại trúng thưởng một gói quà (gồm tiền mặt và hiện vật có giá trị lớn). Để nhận được giải thưởng thì các đối tượng yêu cầu bị hại phải làm hồ sơ nhận thưởng bằng các chuyển tiền với hình thức mua nhiều thẻ cào điện thoại có giá trị nhắn tin cho đối tượng.
Để tạo sự tin tưởng cho người bị hại, đối tượng sẽ cho người bị hại số điện thoại của đồng bọn nói rằng người này cũng trúng thưởng giống như bị hại, đồng thời yêu cầu bị hại không được nói cho ai biết nếu không sẽ cắt giải thưởng.

Khi đã chiếm đoạt được tiền của người bị hại, các đối tượng sẽ vứt sim hoặc thêm vào danh sách hạn chế của điện thoại để người bị hại không thể liên lạc được nữa. Ảnh: Công an Hà Tĩnh 

Đồng thời, các đối tượng tiếp tục yêu cầu bị hại phải chuyển tiền gồm các loại phí vận chuyển, hoa hồng cho người thông báo trúng thưởng, phí tổ chức sự kiện trao thưởng, trích tiền làm từ thiện… Tất cả đều dưới hình thức chuyển thẻ cào điện thoại (một số trường hợp khác thì bị hại chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định).
Sau khi người bị hại đã chuyển tiền, một số đối tượng khác (đồng bọn) tiếp tục dùng sim rác gọi điện giả danh là cán bộ Sở giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông,  yêu cầu người bị hại tiếp tục chuyển tiền làm biển số xe (xe trúng thưởng) bằng cách mua thẻ cào điện thoại.
Để tăng thêm lòng tin của người bị hại, các đối tượng nói là người bị hại được chọn màu xe, biển số xe. Khi người bị hại chuyển thông tin thẻ cào thì sẽ nhắn tin hoặc đọc cho các đối tượng các thông tin bao gồm mã thẻ cào, số serial. Khi đã chiếm đoạt được tiền của người bị hại, các đối tượng sẽ vứt sim hoặc thêm vào danh sách hạn chế của điện thoại để người bị hại không thể liên lạc được nữa.
Danh tính các đối tương bị bắt giữ gồm: Lê Đình Tuyến (SN 1995), Võ Văn Ba (SN 1995), Võ Văn Hậu (SN 1996), Lê Văn Hạt (SN 1992), Võ Xuân Hiếu (SN 1990), Hoàng Nam Giang (SN 1988), Lê Văn Lĩnh (SN 1993), Phan Văn Tọa (SN 1979), Lê Văn Việt (SN 1994) cùng trú tại thôn Lạc Vinh (Kỳ Lạc - huyện Kỳ Anh), Hoàng Tiến Đạt (SN 2001), Nguyễn Văn Đức (SN 1998), Trương Tấn Dũng (SN 1988), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1984), Trần Văn Đức (SN 1997) cùng trú tại thôn Lạc Trung và Nguyễn Văn Thành (SN 1992) trú tại thôn Lạc Thanh (Kỳ Lạc - huyện Kỳ Anh), Trần Văn Hậu (SN 199), Nguyễn Thế Anh (SN 1988), Lê Văn Bình (SN 1994) cùng trú tại thôn Mỹ Lạc (Kỳ Sơn - huyện Kỳ Anh).
Lê Văn Cường (SN 1996) trú tại thôn Trường Lạc (Kỳ Tân - huyện Kỳ Anh), Trần Lệ Mỹ (SN 1987) trú tại thôn Thanh Hòa (Kỳ Thư - huyện Kỳ Anh), Trương Hoàng Chiến (SN 1998) trú tại thôn Bắc Sơn Hải (Kỳ Hải - huyện Kỳ Anh), Hồ Thị Yến (SN 1979) trú tại thôn Bắc Châu (Kỳ Châu - huyện Kỳ Anh), Phạm Thị Mỹ (SN 1975) trú tại tổ dân phố Châu Phố, phường Sông Trí (TX Kỳ Anh), Nguyễn Thị Tình (SN 1984), Phường Bắc Hồng (TX Hồng Lĩnh).
Hiện, vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.