DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Văn Thắm cho rằng khi PVN mua cổ phần OceanBank hoạt động hiệu quả hơn

Thiên Bình
20-03-2018 16:50
Kinhtedothi - Ngày 20/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục với phần xét hỏi. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã mời ông Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank đến tòa với tư cách người làm chứng để làm rõ một số vấn đề xung quanh việc PVN góp vốn vào OceanBank.
Tại tòa, khi nói về báo cáo của Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt gửi HĐQT PVN về tình hình hoạt động của OceanBank (OJB) mà trong đó có đánh giá về những yếu kém của ngân hàng, ông Thắm cho biết, báo cáo này thể hiện qua công thức của các chuyên viên ban trù bị. Trong đó khẳng định nếu trích tỷ lệ an toàn vốn đúng chuẩn thì OJB phải trích thêm 60 tỷ đồng nữa. Vốn điều lệ của OJB lúc đó chỉ 1.000 tỷ đồng và không đủ vốn chủ sở hữu tối thiểu để trích. Do đó, OJB bị đánh giá là yếu kém. Tuy nhiên, nếu tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng thì thừa sức để trích lập.
 Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm tại tòa.
Ông Thắm cũng cho biết, đã được cho xem “bản nháp” biên bản thỏa thuận hợp tác thông qua ông Nguyễn Mạnh Hà - thành viên Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt và khi đó còn một số bản sửa để hoàn chỉnh. Thông qua đó, ông Thắm biết được PVN đã dùng bản thảo này để đàm phán với rất nhiều ngân hàng. Các điều khoản của thỏa thuận hợp tác chủ yếu do PVN đưa ra và ông Thắm chấp nhận.
Nội dung thỏa thuận có hai vấn đề chính: Thứ nhất, giá cổ phần OceanBank bán cho PVN dứt điểm phải là 1 chấm chứ không phải 2 chấm và nếu muốn kiếm lời thì phải từ hợp tác. Thứ hai, OceanBank phải tiếp nhận toàn bộ cán bộ Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt.
Cũng theo ông Thắm, bị cáo Đinh La Thăng xem việc ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác là một việc nghiêm túc và yêu cầu các bên phải tuân thủ. “Anh Thăng yêu cầu tôi làm biên bản ghi nhớ để PVN có căn cứ báo cáo HĐQT PVN và Thủ tướng Chính phủ. Anh Thăng có nói với tôi rằng nếu cậu thay đổi mà tớ báo cáo xong lại thành trò đùa là không được nên đã ký phải chắc chắn…” – ông Thắm nói.
Còn về năng lực của OJB, ông Thắm cho biết, đã báo cáo HĐQT, Đại hội đồng cổ đông về kế hoạch hợp tác này và khẳng định đây là cơ hội tốt cho cả hai bên. Đồng thời, ông Thắm cho rằng, việc PVN mua cổ phần là quyết định quan trọng dẫn đến việc OceanBank hoạt động hiệu quả hơn các năm sau đó (?).
Thế nhưng, trước đó đại diện VKS cho rằng ngân hàng hoạt động không hiệu quả theo báo cáo của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, giải thích về việc này, ông Thắm cho hay, thực ra Trưởng ban thanh tra căn cứ theo tiêu chuẩn của một số nước và đến bây giờ các ngân hàng vẫn chưa áp dụng tiêu chuẩn này vì nếu áp dụng sẽ lỗ. Chính vì vậy mà cơ quan thanh tra NHNN chỉ khuyến cáo, còn nếu bắt buộc thì thanh tra phải yêu cầu OJB truy thu cổ tức từ cổ đông và báo cáo lỗ.
Còn đối với việc tăng vốn điều lệ từ 2.000 lên 5.000 tỷ đồng (trong đó có lộ trình trước tiên là tăng lên 3.500 tỷ đồng), nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank cho biết, OceanBank đã được NHNN chấp thuận theo phương án tăng vốn của Đại hội cổ đông. Sau khi tăng vốn, OceanBank có báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, NHNN và Sở KH&ĐT rồi mới sử dụng tiền vốn góp. Trước đó, OceanBank đều phải xin phép cơ quan chức năng chấp thuận mỗi khi PVN góp vốn. Đối với tỷ lệ 20% sở hữu của PVN tại OceanBank, dù vi phạm Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 có hiệu lực từ 1/1/2011 nhưng PVN cũng không thể thoái vốn ngay để giảm tỷ lệ về 15% theo quy định của luật.
Tiếp đó, cựu Chủ tịch OceanBank “tranh thủ” nói về quyết định mua 0 đồng của NHNN đối với OceanBank: “Quyết định mua 0 đồng đã được TAND Hà Nội yêu cầu xem xét lại, tôi có 67% cổ phần tại ngân hàng và đến giờ này chẳng ai báo với tôi về việc mua 0 đồng này. Theo tôi việc mua 0 đồng này là không đúng. Tuy nhiên, điều cụ thể hơn, bản chất OJB có yếu kém không? Cái đấy đựa vào kết luận thanh tra của NHNN. Trong kết luận điều tra vụ án có nói nợ xấu chỉ còn 4 nghìn tỷ đồng”.
Tuy nhiên, ông Thắm cho rằng, dù có là nợ xấu nhưng ít nhất vẫn còn tài sản thế chấp. Vì vậy, nếu muốn mua 0 đồng thì các cổ đông có thể xin lại tài sản thế chấp hay không?