DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hạ viện Mỹ phê duyệt nghị quyết luận tội ông Trump

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
14-01-2021 08:52
Kinhtedothi - Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã thông qua bản luận tội thứ hai đối với Tổng thống Donald Trump, khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.
Tin liên quan
232 nhà lập pháp, bao gồm 10 nghị sĩ Cộng hòa, ủng hộ luận tội Tổng thống Trump, trong khi 197 người phản đối tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện chiều 13/1 (giờ Mỹ).
 Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Trump.
Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn", tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi những người biểu tình tấn công Điện Capitol hôm 6/1.
Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ. Như vậy, Tổng thống Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần.
Nghị quyết luận tội giờ đây sẽ được chuyển đến Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số. Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về việc tổ chức phiên tòa ngay lập tức, nói rằng không có thời gian để kết thúc một phiên tòa trước khi ông Trump rời nhiệm sở.
"Với các quy tắc, thủ tục và tiền lệ của Thượng viện về các phiên tòa luận tội tổng thống, hoàn toàn không có khả năng một phiên tòa công bằng, nghiêm túc có thể kết thúc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ vào tuần tới", ông McConnell ra tuyên bố.
Ngay cả khi quy trình của Thượng viện bắt đầu trong tuần này và tiến hành nhanh chóng, sẽ không có phán quyết cuối cùng nào được đưa ra cho đến khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở.
Một số thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng luận tội là một phán quyết vội vàng bỏ qua quy trình cân nhắc thông thường như các phiên điều trần và kêu gọi Đảng Dân chủ từ bỏ nỗ lực vì lợi ích đoàn kết và hàn gắn dân tộc.
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết: "Quyết định luận tội Tổng thống trong thời gian ngắn như vậy là một sai lầm. Điều đó không có nghĩa là Tổng thống không có lỗi. Tổng thống chịu trách nhiệm về vụ  bạo loạn tại trụ sở Quốc hội".
Những đồng minh thân cận của ông Trump, như nghị sĩ tại Ohio Jim Jordan, thậm chí chỉ trích phe Dân chủ hành động thiếu tỉnh táo chỉ vì lợi ích chính trị.
Nghị quyết luận tội ông Trump được đưa ra sau cuộc bạo động tại thủ đô Washington DC hôm 6/1 mà truyền thông Mỹ cho rằng do ông kích động. Đám đông người biểu tình đã tràn vào Điện Capitol, làm gián đoạn cuộc họp Quốc hội đang chuẩn bị phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng.
Phe Dân chủ tại Hạ viện từng xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump một lần vào tháng 12/2019, sau khi ông từ chối viện trợ cho Ukraine nhằm gây áp lực buộc các quan chức nước này mở cuộc điều tra đối với Joe Biden và con trai ông. Tuy nhiên, Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, sau đó bác bỏ những cáo buộc đó./.