DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hạ viện Mỹ đặt mục tiêu bãi bỏ Obamacare vào 27/1

Hà Phương (Theo Reuters)
14-01-2017 14:21
Kinhtedothi - Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp cần thiết để bắt đầu tiến trình bãi bỏ Chương trình bảo hiểm y tế giá rẻ còn gọi là Obamacare.
Tin liên quan
 Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (giữa) trước khi bước vào cuộc bỏ phiếu thông qua Obamacare.

Theo đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua việc bãi bỏ Obamacare, với 227 phiếu thuận và 198 phiếu chống. Trong đó, Hạ viện nhất trí ra chỉ thị các ủy ban soạn thảo dự luật bãi bỏ chương trình này với mục tiêu đến ngày 27/1 tới có thể bãi bỏ Đạo luật Obamacare.

Trước đó, Thượng viện nước này đã thông qua biện pháp tương tự. Quyết định vừa thông qua ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ không cần sự phê chuẩn của Tổng thống vì nó là một phần trong chu trình ngân sách nội bộ của quốc hội. Tuy nhiên, dự luật bãi bỏ Obamacare mới chỉ là dự thảo do vậy nó cần được cả hai viện Quốc hội thông qua và Tổng thống ký ban hành.

Động thái trên của Hạ viện đã nhận được sự hoan nghênh từ Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump thông qua Twitter: “Đạo luật chăm sóc y tế này sẽ sớm đi vào lịch sử”. Ông Trump từng hối thúc lưỡng viện Quốc hội Mỹ có những bước đi nhanh chóng để bãi bỏ và thay thế chương trình trên của đảng Dân chủ. Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này. Với mục tiêu nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần.

Nhiều nhà lập pháp cho rằng, Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng. “Đây là bước đi quan trọng đầu tiên nhằm xoá bỏ những lo lắng của người Mỹ về luật này. Sự thử nghiệm này đã thất bại”, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói sau cuộc bỏ phiếu ngày 13/1 (giờ địa phương).

Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn.

Trên thực tế, nỗ lực của phe Cộng hòa vẫn sẽ phải đối mặt với một số rào cản. Bản thân một số Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đang bối rối trước viễn cảnh Obamacare bị xóa bỏ mà chưa có một chương trình thay thế nào.