DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

2 bệnh nhân ghép tạng xuyên Việt chuẩn bị xuất viện

Theo TTXVN
19-03-2018 15:45
Ngày 19/3, tiến sĩ, ​bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết, 2 bệnh nhân nhận nguồn tạng hiến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) chuyển vào đã ổn định sức khỏe, chuẩn bị xuất viện.
Trước đó, chiều 26/2, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được hai tạng gồm một quả tim và một quả thận từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chuyển vào. Người hiến tạng là một nam quân nhân, 45 tuổi, bị tai nạn khi đang làm nhiệm vụ.
Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã rà soát danh sách những bệnh nhân chờ được ghép tạng và có hai bệnh nhân tương thích cao với nguồn tạng hiến.
Bệnh nhân nữ Phạm Hoài Thương ở Ninh Thuận được ghép thận, hiện sức khỏe đã ổn định và chuẩn bị xuất viện. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Bệnh nhân được ghép tim là Nguyễn Quốc Hùng (29 tuổi, trú tại tỉnh Tiền Giang) mắc bệnh cơ tim giãn nở. Bệnh nhân được ghép thận là Phạm Hoài Thương (25 tuổi, trú tại tỉnh Ninh Thuận) bị suy thận mạn giai đoạn cuối.
“Rất may, cả người hiến tạng và người nhận tạng còn khá trẻ, độ tương thích miễn dịch cao, sau ghép không xảy ra hiện tượng đào thải”, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo chia sẻ.
Nói về khó khăn của ca ghép tạng xuyên Việt lần này, ​phó ​giáo sư, ​tiến sĩ, bác sĩ Trần Quyết Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ chỉ có tối đa hơn 6 tiếng đồng hồ sau khi lấy tạng và di chuyển tạng hơn 1.800km vào TP Hồ Chí Minh.
Để bảo đảm được thời gian giới hạn này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng ở mức tối đa giữa cả nơi lấy và nơi nhận.
Theo đó, tim được lấy vào lúc 13 giờ ngày 26/2 và lên chuyến bay đi TP Hồ Chí Minh vào lúc 14 giờ cùng ngày. Hơn 16 giờ, tim về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ với Cảng hàng không hạn chế các thủ tục bình thường, đồng thời nhờ sự trợ giúp từ hai xe đặc chủng của lực lượng Công an đưa tim về đến Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ trong 15 phút.
Ca ghép tim bắt đầu từ 17 giờ và đến 21 giờ 30 phút, tim đập ổn định trở lại. Thận của người cho đến bệnh viện lúc 19 giờ và hoàn thành ghép vào 1 giờ ngày 27/2.
“Căng hết mình, đó là cảm giác của tất cả chúng tôi khi nhận được thông tin có nguồn tạng hiến từ Hà Nội. Thông thường, ở nước ngoài, việc vận chuyển tạng trong vòng bán kính 500km, còn mình phải vận chuyển quãng đường quá dài. Nếu có sự cố đột xuất như máy bay trễ giờ, tắc đường, món quà quý giá cũng như bao công sức của nhiều y, bác sĩ trở nên vô nghĩa”, bác sĩ Tiến chia sẻ. Hiện, hai bệnh nhân được ghép tạng đang hồi phục tốt, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Trần Quyết Tiến cho biết, sau 10 năm thực hiện ghép tạng, đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy mới chỉ thực hiện được hơn 30 ca ghép tạng từ người cho chết não.
Con số này mới chỉ chiếm 5% trên tổng số ca ghép tạng được thực hiện tại Bệnh viện bởi nguồn tạng hiến từ người cho chết não quá ít. Hiện, 20 bệnh nhân đang chờ được ghép tim và 70 bệnh nhân chờ ghép thận.