DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hai cựu chiến binh hiến đất mở đường

Nguyễn Văn Công
23-08-2018 08:09
Kinhtedothi - “Xe chưa qua, nhà không tiếc” – tinh thần ấy của người lính bộ đội Cụ Hồ luôn được phát huy ở thời chiến cũng như thời bình, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Hiến đất mở đường là việc làm ý nghĩa và thiết thực mà hai cựu chiến binh Lê Văn Hải và Lê Văn Cận (cùng SN 1955) ở thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín đã cùng nhau thực hiện.
 Ông Lê Văn Cận (trái) và Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà Lê Xuân Mói trên con đường được mở rộng.
Trò chuyện với hai cựu chiến binh Lê Văn Hải và Lê Văn Cận mới biết, hai ông là bạn thân từ thuở nhỏ, lớn lên cùng nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nam. Trở về quê hương năm 1980, hai ông lập gia đình và làm nông nghiệp từ ngày đó đến nay. Kinh tế gia đình chủ yếu trông vào nông nghiệp và chăn nuôi nên không mấy khá giả, cơ ngơi chẳng có gì ngoài căn nhà cấp 4.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Cận bảo, nhà hai sát nhau, hồi mới làm nhà xây chung một bờ tường dài 10m, mỗi nhà một nửa. Do đất ngày xưa không có ranh giới cụ thể, nên khi hai ông làm nhà, đường bị thắt cổ chai ở đoạn này. Nhìn thấy bờ tường nhà mình nằm vắt chéo ra đường khiến đoạn đường làng thò ra, thụt vào, vừa mất mỹ quan vừa gây nguy hiểm cho người qua lại, nhiều lúc xe thồ hàng không tránh nhau được phải tấp vào ngõ, điều này làm ông Cận cứ băn khoăn mãi. Qua sự vận động của thương binh Lê Xuân Mói - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà, cuối năm 2017, ông Cận và ông Hải đã bàn với nhau phá bờ tường rào đi và cùng lùi vào 50cm để mở rộng đường.
Ông Cận tâm sự: “Trước kia đất xây không có quy hoạch, cũng không có sổ sách nên cứ xây nhà vô tổ chức, nay thấy cả nước xây dựng nông thôn mới yêu cầu phải có đường làng rộng rãi, sạch đẹp, chúng tôi là cựu chiến binh, nên đã bàn nhau phải đi đầu làm gương, phá tường rào đi nắn cho con đường làng rộng rãi, sạch đẹp. Đường được mở rộng thì toàn dân đều được hưởng lợi và trong đó có cả mình, vậy tại sao lại không hiến đất?”.
Sau khi bờ tường được phá bỏ, con đường làng rộng rãi lên rất nhiều, xe thồ hàng dễ dàng tránh nhau trên đường mà không phải lùi xe trước xe sau nữa. Điều này làm cho bà con trong thôn vô cùng phấn khởi, ai cũng đồng tình, nể phục. Trước đây, việc hiến đất mở đường gặp nhiều khó khăn vì bà con ngần ngại, nhưng trước hành động đẹp của hai cựu chiến binh, người dân tự nguyện đóng góp, tháo bỏ tường rào, ủng hộ làm đường, nhà văn hóa, các công trình công cộng, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới của xã.
Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà Lê Xuân Mói cho biết: “Hiện tại xã Khánh Hà đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thành công này là sự góp sức của cả tất cả người dân trong xã, trong đó những cá nhân hiến đất, điển hình như ông Lê Văn Hải và Lê Văn Cận rất đáng biểu dương”. Khánh Hà hôm nay đã có nhiều chuyển biến rõ nét so với trước khi được công nhận nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm rộng rãi, được bêtông hóa 100%, các công trình phúc lợi khang trang, ngoài ra còn có nhiều mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp tạo hiệu quả kinh tế cao, đời sống Nhân dân được đảm bảo.
Sự thay da đổi thịt đó ở xã Khánh Hà nói riêng và huyện Thường Tín nói chung có sự đóng góp không nhỏ từ những cá nhân như ông Lê Văn Hải và Lê Văn Cận. Hai ông đã phát huy bản chất của anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình, sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng.
 • Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
  Kinhtedothi - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển , Uông Bí, Quảng Ninh là một trong những bệnh viện lớn nằm giáp ranh với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.
  22-09-2018 09:39
 • Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
  Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng tất yếu phải có niềm tin vào nhau. Nhưng thực tế, không đơn giản vậy, thực tế đã có không ít câu chuyện buồn xảy ra vì chuyện vợ chồng nghi ngờ lẫ...
  22-09-2018 08:57
 • Người “gỡ nút thắt”
  Kinhtedothi - Câu chuyện về người chồng giết vợ do ghen tuông đang làm nóng dư luận. Một lần nữa vấn đề ngăn chặn bạo hành gia đình với phụ nữ lại được nhắc đến. Nhiều chương trình, đề án, giải phá...
  22-09-2018 08:55
 • Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
  Kinhtedothi - Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 đã bế mạc tối 21/9 nhưng những phương pháp giảng dạy mới, đầy tính sáng tạo ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được nhân rộ...
  22-09-2018 08:01
 • Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
  Kinhtedothi - Hai ngày nữa là đến Rằm Trung thu. Hai ngày cuối tuần này chắc sẽ là hai ngày chợ đồ chơi Trung thu phố Hàng Mã đông vui nhất.
  22-09-2018 07:49